มูลค่าตลาดโฆษณาทีวีดิจิทัลเดือน 9 ยังคงลดลง

มูลค่าโฆษณา

ถ้าจะพูดกันถึงเงินรายได้จากโฆษณา ปี 2559 เป็นปีแห่งความยากลำบากของวงการโทรท้ศน์  วิบากกรรมตกหนักไม่ต่างกันทั้งผู้ผลิตรายการและช่องทีวีดิจิทัล เสียงที่ดังในวันนี้คือเจ้าของเม็ดเงินโฆษณา และเอเจนซี่โฆษณา  ด้วยเหตุที่ว่าเม็ดเงินโฆษณามีจำกัด  รายได้ที่คนทีวีเคยได้เป็นกอบเป็นกำ ต้องลดลงเป็นสัดส่วนที่แตกต่างจากเดิมมากมาย 

เปรียบเป็นคนไข้ คนทีวีวันนี้ คงต้องรักษาอาการกันแบบเฝ้าดูอาการ วันต่อวัน สัปดาห์ต่อสัปดาห์

รอเวลาที่เศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกจะดีขึ้น เม็ดเงินกระจายสู่คนทุกระดับ ตั้งแต่คนมีถึงรากหญ้า

อย่างยั่งยืนกว่านี้  เม็ดเงินเพื่อการโฆษณาก็คงหมุนเวียนในตลาดมากขึ้น 

การที่เม็ดเงินมีจำนวนน้อยและกระจุกตัวเช่นนี้   ผลร้ายที่ตามมานอกจากคำว่า “ขาดทุน” ก็คือคำว่า “คุณภาพ” แน่นอนว่าเมื่อเงินน้อยจนเสี่ยงต่อสภาวะขาดทุน  ผู้ผลิตรายการก็ต้องลดต้นทุนส่งผลถึงรายการที่คงต้องลดคุณภาพตามไปด้วย

รายได้จากโฆษณาในเดือนกันยายน 2562 ที่นำเสนอในครั้งนี้เป็นข้อมูลประมาณการ ที่รวบรวมข้อมูลโดย

นีลเส็น  เป็นเดือนที่ต้องบันทึกเป็นหน้าประวัติศาสตร์ของวงการโทรทัศน์ไทย เพราะเป็นเดือนสุดท้ายที่มี

สถานีโทรทัศน์ช่องเด็ก เป็นการปิดตัวของช่อง 3Family  พร้อมกับการปิดตัวของช่อง 3SD  เมื่อประกาศปิดตัวของช่องเม็ดเงินในช่องที่จะปิดตัวก็จะถูกโยกไปใช้ในช่องอื่นหรือสื่ออื่น  การชี้วัดก็จะมีตัวแปรอื่นที่เข้ามา

ข้อมูลเปรียบเทียบเดือนกันยายน ปี 2562 กับปี 2561 จึงน่าจะเป็นข้อมูลเชิงอ้างอิงเท่านั้น  แต่คงไม่สามารถนำมาวิเคราะห์เชิงวิชาการที่ชัดเจนได้  นอกจากช่อง 3Family และช่อง 3SD ที่ปิดตัวลงเป็น 2 ช่องล่าสุด  ยังมีช่องอื่นอีกหลายช่องที่ทยอยปิดตัวไปก่อนหน้า 

สรุปเม็ดเงินโฆษณา เชิงเปรียบเทียบในแต่ละกลุ่มมีดังนี้

กลุ่มช่อง HD มีทั้งหมด 7 ช่องครบตั้งแต่เริ่มประมูล ในเดือนนี้มีมูลค่าโฆษณารวมกัน 3,626.72 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3% เทียบกับปีที่แล้ว

กลุ่มช่อง SD วาไรตี้ มีทั้งหมด 6 ช่องในเดือนนี้ เป็นเดือนสุดท้ายของการออกอากาศช่อง 3SD ทำให้มีมูลค่าลดลง 8.25% มีมูลค่ารวมอยู่ที่ 1,406.05 ล้านบาท

กลุ่มช่องข่าว เดือนนี้เป็นเดือนที่เหลืออยู่เพียง 3 ช่องเท่านั้น ได้แก่ช่อง เนชั่นทีวี ทีเอ็นเอ็น และ นิวทีวี รายได้ในกลุ่มช่องนี้จึงมีมูลค่าลดลงสูงสุด ลดลง 48.20% จาก 201.78 ล้านบาทในเดือนก.ย.2561 มาอยู่ที่ 104.52 ล้านบาทเท่านั้น

กลุ่มช่องเด็ก เดือนก.ย.เป็นเดือนสุดท้ายของกลุ่มช่องนี้ที่มีอยู่ 2 ช่องแล้ว ทั้งช่อง MCOT Family และช่อง3 Family มีมูลค่าโฆษณารวมกันเพียง 27.55 ล้านบาทเท่านั้น

ในขณะที่กลุ่มช่องสาธารณะ มีอยู่ทั้งหมด 4 ช่องแต่ช่องที่สามารถมีโฆษณาในกลุ่มช่องนี้ มีเพียงช่อง 5 ช่อง NBT เท่านั้น แต่ก็เป็นเดือนที่มีมูลค่าโฆษณาเพิ่มขึ้นจาก 349.54 ล้านบาทในเดือนก.ย.ปี 2561 เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 438.19 ล้านบาท

รวมทั้งหมด ในเดือนก.ย.นี้ ธุรกิจทีวีดิจิทัล มีมูลค่าโฆษณารวมกันอยู่ที่ 5,603.03 ล้านบาท ลดลง 0.98% จากเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว ที่มีมูลค่าอยู่ที่ 5.6,58.21 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามข้อมูลเหล่านี้เป็นเพียงข้อมูลประมาณการ ยังไม่รวมส่วนลดของแต่ละช่อง

เม็ดเงินโฆษณาก้อนโตที่ใช้จ่ายกัน ก็ยังเป็นช่องหลัก ไม่ว่าจะเป็น ช่อง 7 ช่อง 3 โมโน ช่อง ONE ช่องเวิร์คพอยท์ ไทยรัฐทีวี อัมรินทร์ทีวี นอกนั้นก็กระจัดกระจายกันไปตามส่วน แม้ว่าหลายช่องจะทุ่มเติมคอนเทนต์เข้ามามากมาย

จากนี้จนถึงกลางเดือนธันวาคมคือโค้งสุดท้ายของการดำเนินธุรกิจในปีนี้  แต่ละช่องจะปิดบัญชีกันด้วย

ตัวเขียว ตัวแดง หรือตัวแด๊งแดง ไม่ช้าจะรู้กัน ว่าใครจะเป็นหมู่ เป็นจ่า เป็นนายร้อย 

Tagged