รายงานสดเกาะติดม็อบ ดันช่อง ThaiPBS ฮอต ยอดวิวออนไลน์ AIS Play & Play Box เดือนต.ค.มาแรงสุด

เรตติ้ง AIs play & Ais play box

สำนักนโยบายและวิชาการกระจายเสียงและโทรทัศน์ สำนักงาน กสทช.ได้รายงาน ข้อมูลการรับชมสดทีวีดิจิทัลในเดือน ต.ค. 2563 บนแอปพลิเคชั่น  AIS Play และ AIS Play Box ที่เป็นการรับชมผ่านกล่องรับสัญญาณ พบว่ายอดวิวการรับชมผ่าน AIS Play Box เพิ่มขึ้นทุกช่อง ส่วนการรับชมผ่าน AIS Play ช่องส่วนใหญ่มียอดวิวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดือนก.ย.ที่ผ่านมา

ในเดือนต.ค.นี้ ข่าวร้อนแรงมากที่สุดเป็นข่าวการชุมนุมใหญ่ของคณะราษฎร และม็อบอื่นๆอีกหลายม็อบ ซึ่งหลายช่องทีวีดิจิทัลยกผังรายการ ปักหลักเกาะติดรายงานสด มีผลทำให้การรับชมรายการทีวีถ่ายทอดสดทางช่องทางออนไลน์ได้รับความนิยมสูงมากขึ้นด้วย และช่อง ThaiPBS เป็นช่องที่โดดเด่นมากที่สุด จากการรับชมผ่านทั้ง AIS Play และ AIS Play Box

รายละเอียดข้อมูลยอดวิวประจำเดือนพบว่า 4 ช่องที่มียอดวิวเพิ่มสูงสุดจากการรับชมผ่าน AIS Play ได้แก่ ช่อง PPTV  เพิ่มขึ้นมากสุด 42% ช่อง ThaiPBS เพิ่มขึ้น 37%  ช่องไทยรัฐทีวี  และ ช่อง NATION เพิ่มขึ้น 35%   

ส่วนใน AIS Play Box ช่อง ThaiPBS เพิ่มขึ้นมากสุด 44% และช่องไทยรัฐทีวีเพิ่มขึ้น 35% ส่วนช่อง 3 เพิ่มขึ้น 20%

ช่อง ThaiPBS เป็นหนึ่งช่องที่ให้ความสำคัญกับรายงานสด เกาะติดสถานการณ์ชุมนุมทุกวัน พร้อมรายการการวิเคราะห์ ซึ่งมียอดวิวทางช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้นสูงมาก นอกจากนี้ช่องอื่นๆที่มียอดวิวเพิ่มขึ้นส่วนใหญ่มาจากการเกาะติดการถ่ายทอดสดม็อบเช่นกัน ทั้งไทยรัฐทีวี ช่อง PPTV และเนชั่นทีวี

โดยช่อง ThaiPBS ยอดวิวผ่าน AIS Play เพิ่มขึ้นจาก 0.16 ล้านวิวในเดือนก.ย.มาอยู่ที่ 0.3 ล้านวิว ในเดือนต.ค. เพิ่มขึ้น 37%   อันดับเพิ่มจาก 15 ไปอันดับ 14 และ ยอดวิวผ่านช่องทาง AIS Play Box ของช่อง ThaiPBS เพิ่มขึ้นมากที่สุด  44 % แต่ยังอยู่ในอันดับ 14 เช่นเดิม

AIS Play Box :ไทยรัฐทีวีขึ้นอันดับ 3  นำหน้า ช่อง 7 อันดับ 4

ช่องไทยรัฐทีวี อยู่ในอันดับ 6 ขึ้นจากอันดับ 8 ในเดือนก.ย.ที่ผ่านมา ใน AIS Play และ AIS Play Box ยอดวิวเพิ่มขึ้น 35%  เท่ากัน แต่ที่น่าสนใจตัวเลขยอดวิวผ่าน AIS Play Box ของช่องไทยรัฐทีวีนั้น  พบว่า เป็นเดือนแรกที่สามารถแซงช่อง 7 มาอยู่อันดับ 3 ยอดวิว เพิ่มขึ้น 35%  ในขณะที่ช่อง 7 หล่นลงไปอยู่อันดับ 4 แม้ว่าจะมีมียอดวิวกว่า 9.2 ล้านวิว เพิ่มขึ้น 11%

อย่างไรก็ตามช่อง 7 ยังเป็นอันดับ 1 ในช่องทาง AIS Play แม้ว่าจะมียอดวิวลดลงก็ตาม โดยมียอดวิวลดลงจากเดือนก.ย.ที่มียอดวิวอยู่ที่ 4.3 ล้านวิวมาอยู่ที่ 3.9 ล้านวิว หรือลดลง 8.9 %

ทั้งนี้ยอดวิวผ่าน AIS Play เดือนนี้ลดลงเพียง 2 ช่อง ได้แก่ช่อง 7 และช่อง GMM25 ซึ่งช่อง GMM25 ที่มีคอนเทนต์ละคร และซีรีส์เป็นหลัก ยอดวิวผ่าน AIS Play ลดลง 1.29 ล้านวิวในเดือนก.ย.มาอยู่ที่ 0.93 ล้านวิว ในเดือนต.ค. ลดลง 28 % ตกจากอันดับ 7 ไปอยู่ในอันดับ 10

ช่อง 3 เป็นอันดับ 1 ในช่องทาง AIS Play Box เช่นเดิม มียอดวิว 13 ล้านวิวจากเดือนก.ยมาอยู่ที่ 10.8 ล้านวิว ในเดือนต.ค. เพิ่มขึ้น 20 % แต่ ในการรับชมผ่าน AIS Play ช่อง 3 อยู่อันดับ 2  มียอดวิวรวมกว่า 3.8 ล้านวิว เพิ่มขึ้น 2 8%  ซึ่งยอดวิว AIS Play Box เพิ่มขึ้นทุกช่อง

สำหรับช่อง PPTV ที่มียอดวิวเพิ่มขึ้นมากสุดใน AIS Play  42% นั้น มียอดวิวเพิ่มจาก 0.48 ล้านวิวในเดือน ก.ย.มาอยู่ที่ 0.68 ล้านวิว ในเดือนต.ค. ในขณะที่ช่องทาง AIS Play Box ช่อง PPTV ยอดวิวเพิ่มขึ้น 27%

ส่วน NATION ขยับเพิ่ม จากอันดับ 10 เป็นอันดับ 9 สำหรับยอดวิวผ่าน AIS Play เพิ่มขึ้น 0.8 ล้านวิวในเดือนก.ย.มาอยู่ที่ 1.1 ล้านวิว ในเดือนต.ค. เพิ่มขึ้น 35%   ส่วนช่องทาง AIS Play Box เพิ่มขึ้น 30%

ช่องอมรินทร์ทีวีในช่องทาง AIS Play อันดับลดลง จาก 6 ไป 7 แต่มียอดวิวกว่า 1.5 ล้านวิว เพิ่มขึ้น 13% ส่วนการรับชมผ่าน AIS Play Box  มียอดวิวกว่า 6.6 ล้านวิว เพิ่มขึ้น 26 %

 

Tagged