เปิดแผน GMM Grammy รวม ONE – GMM25 แต่งตัวเตรียมเข้าตลาดหลักทรัพย์ หลังเจรจากลุ่มช้างขายหุ้นสำเร็จ

รวมเรื่องเด่น เกาะติดจอในที่สุดกระแสข่าวลือเรื่องบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เจรจาซื้อหุ้นในช่อง GMM25 คืนจากกลุ่มช้าง ของครอบครัวสิริวัฒนภักดี  ตามที่ TV Digital Watch ได้รายงานข่าวไปเมื่อ 27 ..ที่ผ่านมา (https://www.tvdigitalwatch.com/news-gmm25-27-8-63/)  ก็มีบทสรุปแล้ว เมื่อวันที่ 27 ..นี้ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า ที่ประชุมบอร์ดเมื่อวันที่ 26 .. มีมติขายหุ้นในบริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้ง จำกัด ให้บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ในมูลค่ารวม 1,200 ล้านบาท

สำหรับจีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้ง หรือ GMMCH เดิมนั้น GMM Grammy และกลุ่มช้าง ถือหุ้นฝ่ายละ 50 % มีธุรกิจหลักได้แก่ช่องทีวีดิจิทัลช่อง GMM25 ในขณะที่ เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ หรือ ONE มีผู้ถือหุ้น 2 กลุ่มใหญ่เช่นกัน โดยเป็นกลุ่ม GMM Grammy  50% ซึ่งในส่วนนี้เป็นส่วนของบอยถกลเกียรต์ วีรวรรณ” 18.73% และอีกกลุ่มเป็นครอบครัวปราสาททองโอสถ 50% ซึ่ง ONE มีธุรกิจหลักได้แก่ช่องทีวีดิจิทัลช่อง 31 และยังมีบริษัทผลิตคอนเทนต์อีกด้วย

ดีลนี้ นับเป็นการปรับโครงสร้างการบริหารธุรกิจคอนเทนต์ของ GMM Grammy อีกครั้ง เป็นการรวมธุรกิจผลิตคอนเทนต์ในช่องทางทีวี และออนไลน์ เข้าด้วยกัน ตามเป้าหมายที่ของกลุ่ม GMM Grammy วางแผนจะปั้นบริษัท เดอะ วันฯ (ONE) เข้าตลาดหลักทรัพย์ที่คาดว่าจะภายในปีหน้า

แหล่งข่าวจากวงการทีวี กล่าวกับ TV Digital Watch ว่า กลุ่ม GMM Grammy ได้เริ่มขยับปรับโครงสร้างธุรกิจในฐานะผู้คอนเทนต์ทีวี และออนไลน์รายใหญ่มาตั้งแต่ต้นปีนี้ เพื่อเป้าหมายการดันกลุ่มธุรกิจนี้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อระดมทุนไปขยายธุรกิจให้ต่อเนื่อง โดยชูธงไว้ที่ ช่อง One เป็นหลัก เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตสูงสุดในปี 2562 ที่ผ่านมา

ในปี 2562 บริษัท วัน สามสิบเอ็ด หรือทีวีดิจิทัลช่อง One รายงานผลประกอบการที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ มีกำไรเป็นปีแรก จำนวน 219 ล้านบาท มีรายได้รวม 2,683 ล้านบาท (https://www.tvdigitalwatch.com/one-performance-57-62/) นอกจากนี้รายงานตัวเลขรายได้ปี 2562 เฉพาะธุรกิจทีวีดิจิทัล ต่อสำนักงาน กสทช.ว่ามีรายได้รวม 2,089 ล้านบาท เป็นช่องที่มีรายได้เติบโตสูงที่สุดจากทุกช่องทีวีดิจิทัลทั้งหมด โดยเติบโต 28.79% เมื่อเทียบกับปี 2561 มีรายได้ 1,622 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากกลุ่ม GMM Grammy มีธุรกิจทีวีดิจิทัล 2 ช่อง ที่ประมูลใบอนุญาตจากกสทช.มาในปี 2556 จึงมีแผนที่จะรวมทั้งสองช่องเข้ามารวมกัน เพื่อสร้างมูลค่าให้กับบริษัทที่จะเข้าตลาดหลักทรัพย์ แต่ในช่วงต้นของการขยายธุรกิจทั้ง 2 ช่อง มีปัญหาขาดแคลนเงินทุน จึงต้องมีการระดมทุนโดยการขายหุ้นให้กับพาร์ทเนอร์ ที่เป็นกลุ่มครอบครัวมหาเศรษฐีชั้นนำของไทย โดยช่อง One มีกลุ่มปราสาททองโอสถ และช่อง GMM25 เป็นกลุ่มสิริวัฒนภักดี ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มนี้มีธุรกิจช่องทีวีดิจิทัลแล้วทั้งคู่  กลุ่มปราสาททองโอสถมีช่อง PPTV ในขณะที่กลุ่มช้างมีช่องอมรินทร์ทีวี

ช่อง One เป็นช่องใหญ่กว่า มีเรตติ้งติดกลุ่ม TOP5 ของทีวีดิจิทัล ในขณะที่ช่อง GMM25 ช่องน้องเล็กที่มีเรตติ้งอันดับอยู่นอกกลุ่ม TOP10 โดยปี 2562 มีรายงานรายได้ 823 ล้านบาท ขาดทุน 350 ล้านบาท(https://www.tvdigitalwatch.com/gmm25-performance-57-62/)

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า ในแง่การทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ทั้ง 2 ราย ซึ่งปล่อยให้ GMM Grammy เป็นฝ่ายบริหารทั้ง 2 บริษัทนั้น การกำหนดทิศทางการทำงานในช่อง One เป็นไปได้ดีกว่าช่อง GMM25 เพราะมีความเห็นต่างของสองกลุ่มผู้ถือหุ้นบ้าง เนื่องผลงานของช่อง GMM25 ยังไม่โดดเด่นมากเท่าช่อง One แม้ว่าจะมีการปรับกลยุทธ์ในการส่งรายการลงผังหลากหลาย ทั้งซีรีส์ ละคร และรายการวาไรตี้ แต่ผลตอบรับยังไม่น่าพอใจ จนเป็นที่มาของการที่ GMM Grammy ขอซื้อหุ้นคืนจากกลุ่มช้าง เพื่อจะได้มาบริหารทิศทางคอนเทนต์ของทั้ง 2 ช่องให้สอดคล้องกัน และปรับโครงสร้างผู้บริหาร ทิศทางสร้างรายได้ทั้งกลุ่ม เพื่อมุ่งสู่การจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

นอกจากนี้มีรายงานข่าวด้วยว่า ก่อนจะประกาศดีลนี้ GMM Grammy ได้ทำเรื่องขอหารือกับสำนักงาน กสทช.แล้ว ในการรวมการบริหารทั้ง 2 ช่องในกลุ่มผู้บริหารเดียวกัน เพื่อไม่ให้ขัดต่อกฏระเบียบ

สำหรับรายละเอียดดีลนี้ สรุปได้ดังนี้

กลุ่มช้างขายหุ้นจีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้งให้ บจก.เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์

วันที่ 27 ..2563 ..บุษบา ดาวเรือง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 26 .. มีมติขายหุ้นในบริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้ง จำกัด ให้บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด กลุ่ม (บจก.เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตคอนเทนท์ทั้งสาระและบันเทิง ช่องวัน 31, เอ็กแซ็กท์ ซีเนริโอแอ๊กซ์ สตูดิโอมีมิติเจ้าของสถานีโทรทัศน์ช่องวัน 31 ซึ่งมีจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ถือหุ้น 31.27% นายถกลเกียรติ วีรวรรณ ถือหุ้น 18.73% และบริษัท ประนันท์ภรณ์ จำกัด ของกลุ่มปราสาททองโอสถ ถือหุ้น 50% รวมมูลค่า 1,200 ล้านบาท

พร้อมกันนี้ได้ปรับโครงสร้างบริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้ง จำกัด ระหว่างการซื้อขายหุ้นกับ บริษัท สิริดำรงธรรม จำกัด ของครอบครัวสิริวัฒนภักดี หรือกลุ่มช้าง ที่ถือหุ้นอยู่ 50% ส่งผลทำให้บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้ง จำกัด จะมีบริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ถือหุ้นอยู่ 100%

(ข้อมูลการเข้ามาซื้อหุ้นของกลุ่มช้างในช่อง GMM25 เริ่มเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2560 บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด ได้ขายหุ้น 50% ที่ถืออยู่ใน บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง ซึ่งต่อมาเปลี่ยนเป็น จีเอ็มเอ็ม แชนแนล และเป็นเจ้าของใบอนุญาตช่อง GMM25 ในมูลค่า 1,000 ล้านบาท ให้กับบริษัท อเดลฟอส จำกัด(ตระกูลสิริวัฒนภักดีเป็นผู้ถือหุ้น 100% )

 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่ากลุ่มช้างจะถอนตัวจากช่อง GMM25 แล้ว  แต่ก็ยังอยู่ในธุรกิจทีวีดิจิทัล ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ในช่องอมรินทร์ทีวี ซึ่งที่ผ่านมากลุ่มช้าง ให้น้ำหนักทุ่มการลงทุนในช่องอมรินทร์ทีวีมากกว่า อีกทั้งอันดับช่องอมรินทร์ทีวี มีการเติบโตสูงจากรายการข่าว ในขณะที่ช่อง GMM25 เป็นช่องที่มีฐานผู้ชมในกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน  แม้ว่าจะพยายามขยายฐานผู้ชมในกลุ่มคนหัวเมืองและคนสูงอายุมากขึ้น   รวมทั้งละครรสแซ่บลงผังรายการ บางเรื่องได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น แต่หลายเรื่องก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จตามเป้าประสงค์ 

ความโดดเด่นของช่อง GMM 25 เป็นกลุ่มซีรีส์ โดยเฉพาะ ซีรีส์วาย ข้อมูลเรตติ้งประจำปี 2562 GMM25อยู่อันดับ 13 เรตติ้ง 0.143 อมรินทร์อยู่อันดับ 7 เรตติ้ง 0.355 ส่วน ช่อง ONE อยู่อันดับ 5 เรตติ้ง 0.595

(https://www.tvdigitalwatch.com/25rating-year2562/

 

ข้อมูลเรตติ้งเดือนต.. 2563 GMM25  อยู่อันดับ 12 เรตติ้ง 0.140 อมรินทร์อยู่อันดับ 6 เรตติ้ง 0.656 ส่วน ช่อง ONE อยู่อันดับ 4 เรตติ้ง 0.771 (https://www.tvdigitalwatch.com/03_11_monthly/)

แต่ระยะเวลา 3 ปีของการเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นของกลุ่มช้างใน GMMCH(ษริษัทแม่ ของGMM25 )ทำให้ยอดการขาดทุนของบริษัทลดลง จนในปี 2562 มีผลประกอบการขาดทุน 350 ล้านบาท ค่อยๆลดลงมาอย่างต่อเนื่อง จากที่เคยขาดทุนสูงสุดถึง 650 ล้านบาทในปี 2558 นายถกลเกียรติ วีรวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มเดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารช่อง ONE จะช่วยให้เกิดการแปลงไปในทางที่ดีขึ้นแต่การเข้ามาของบริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัดจะทำให้ ษริษัทพลิกกลับมามีกำไรได้หรือไม่เป็นเรื่องที่น่าติดตาม

การเข้ามาบริหาร ช่อง GMM25 ผ่านทางบริษัท ONE น่าจะช่วยให้เกิดการ synergy (บริหารทิศทางคอนเทนต์ ของทั้ง 2 ช่องให้สอดคล้องกันหรือ economic of scale (ลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจโดยที่ บอยถกลเกียรติ วีรวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มเดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ เผยว่ากลุ่ม One รับหน้าที่เป็นตัวแทนทำการตลาด และร่วมผลิตรายการ โดยจะใช้ประสบการณ์ในการบริหารช่อง One 31 ที่ประสบความสำเร็จในการบริหารธุรกิจทีวิดิจิทัล เข้าไปเป็นตัวแทนทำการตลาดให้ช่อง  GMM25 มีความชัดเจนและแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

นับเป็นความท้าทายฝีมือบอยถกลเกียรติครั้งใหญ่ ในการที่ต้องเข้ามารับหน้าที่บริหารทั้งช่อง One และช่อง GMM25 ทั้ง 2 ช่อง จะกำหนดโพสิชั่น และจัดวางคอนเทนต์อย่างไร เพื่อให้แต่ละช่องมีกลุ่มผู้ชมชัดเจน ไม่แย่งผู้ชมในกลุ่มเดียวกัน และสามารถเติบโตได้ในทางธุรกิจอย่างยั่งยืน ซึ่งครั้งนี้คงไม่ใช่งานง่ายอย่างแน่นอน

Tagged