ละครไทย ยึดผัง ดึงคนดูช่วงเทศกาลสงกรานต์

วิเคราะห์เจาะเรตติง

ละครไทย ยึดผัง ดึงคนดูช่วงเทศกาลสงกรานต์

ช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ 12-16 เม.ย.61 ช่วงที่คนดูทีวีน้อยที่สุดช่วงหนึ่ง หลายช่องส่งรายการรีรัน และภาพยนตร์ต่างประเทศลงจอ แต่จากอันดับรายการที่ได้เรตติ้งท็อปเท็น เป็นรายการช่วงเวลาไพรม์ไทม์ที่เป็นละครไทยทั้งหมด ยึด 6 อันดับแรกทั้งหมด จาก 3 ช่อง ส่วนรายการวาไรตี้มีเพียง 2 รายการจาก 2 ช่อง แสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหน ละคร ก็ยังเป็นคอนเทนต์ยอดนิยมของคนไทย

อันดับ 1 ยังเป็น “บุพเพสันนิวาส” ในตอนพิเศษ ของวันที่ 12 เม.ย. ยังได้เรตติ้งแตะ 2 หลักอยู่ที่ 10.105 เพียงรายการเดียว ตามมาเป็นละครช่วงไพรม์ไทม์ของช่อง 7 ทั้ง 3 เรื่องตั้งแต่ สกาวเดือน, เสน่หามายา และชาติลำชี โดยมี “ดาวจรัสฟ้า”ช่องวันมาแรงในช่วงโค้งสุดท้ายใกล้จะจบในวันที่ 23 เม.ย.นี้ทำเรตติ้งมาแรงหลังจากได้แรงส่งจากกลยุทธ์ “ละครมาราธอน”ที่จัดเต็มในช่วงสงกรานต์

ละครพื้นบ้าน “สังข์ทอง” ช่อง 7 แม้อยู่ในช่วงเช้าวันหยุด แต่ก็ได้รับความนิยมสูงถูกใจคนไทยมาเป็นเวลานานอยู่กับผังรายการช่วง 08.00 น.ของวันเสาร์ อาทิตย์ช่อง 7 โดยไม่มีใครคว่ำแชมป์ในช่วงเวลานี้ได้

ในขณะที่รายการอาหารที่ดังที่สุดตอนนี้ ต้องยกให้ “มาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ 2” ทุกวันอาทิตย์ช่วงหกโมงเย็นชนะทุกรายการที่ออกอากาศในช่วงเดียวกัน ติดอยู่ในอันดับ 7 ของช่วงสงกรานต์ ส่วนเจ้าตลาดรายการวาไรตี้อย่างเวิร์คพอยท์ช่วงนี้ยังต้องอาศัยรายการร้องเพลงตระกูลไมค์ โดยมีรายการ“ไมค์ทองคำเด็ก ปี 3 ”ติดในอันดับ 10 พอดี

[xyz-ihs snippet=”AD2-TV-Analysis”]
Tagged