ศึกชิงเรตติ้งรายการเย็น ละคร วาไรตี้ มวย และดีเบตเลือกตั้ง

วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งประจำวัน

ช่วงเย็นของวันที่ 11 ก.พ. จากรูปแบบรายการที่มีหลากหลาย เรตติ้งมีการเฉลี่ยไปในหลายช่องหลายรายการ โดยเรตติ้งสูงสุดยังเป็นละครตอนจบ “ชุมแพ”ช่อง 3 เรตติ้งเฉลี่ย 4.731 ตามมาด้วยละครเย็นช่องคู่แข่งช่อง 7  “สะใภ้นางรำ” 3.925  และยังมีละครช่องวัน “ขุนปราบดาบข้ามภพ” เรตติ้ง 2.127  ส่วนละคร “ดงผู้ดี” ช่อง 8 เรตติ้งตอนจบ 0.923

รายการวาไรตี้ที่มีเรตติ้งสูงสุดในช่วงเวลานี้ เป็นของช่อง 7 “ตกสิบหยิบล้าน” มาก่อนเข้าละครเย็น เรตติ้งใกล้เคียงกับ “ไมค์หมดหนี้” ช่องเวิร์คพอยท์ ส่วนใหญ่เรตติ้งรายการวาไรตี้ช่วงเย็นของช่อง 7 จะมีความสัมพันธ์กับละครเย็น หากช่วงไหนละครได้รับความนิยมสูง เรตติ้งรายการวาไรตี้ก็จะดีขึ้นไปด้วยเช่นกัน

โมโนช่วงนี้เป็นการจัดหนังดังเอเชีย ทั้งเกาหลีและจีน มาลงผังทั้งสัปดาห์ ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ เปิดสัปดาห์ด้วยหนังเกาหลี ALONG WITH THE GODS: THE TWO WORLDS ฝ่า 7 นรกไปกับพระเจ้า ได้เรตติ้งในช่วงเย็น  1.632 ส่วนช่วงไพรม์ไทม์ได้เรตติ้ง 1.666

ช่องนาว 26 ที่จัดถ่ายทอดสดมวยไทยทุกวัน เรตติ้งยังมาสม่ำเสมอ 1.358

ที่น่าสนใจรับกระแสเลือกตั้งคือ รายการ “ไทยรัฐเลือกตั้ง 62 เวทีดีเบต” ช่องไทยรัฐ ที่เชิญ 7 แกนนำพรรคการเมือง มาถกกันเกือบ 2 ชั่วโมง สร้างกระแสในโลกออนไลน์ ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ของวัน เป็นสีสันการเมืองของวัน ที่เริ่มจะร้อนแรงขึ้นทุกๆวัน

รายละเอียดเรตติ้ง รายการ ไทยรัฐเลือกตั้ง 62 เวทีดีเบต วันที่ 11 ก.พ .2562

ไทยรัฐเลือกตั้ง 62
รายละเอียดเรตติ้ง รายการ ไทยรัฐเลือกตั้ง 62

เมื่อดูรายละเอียดฐานผู้ชมรายการดีเบต การเมือง จะพบว่า กลุ่มผู้ชมทีวีส่วนใหญ่ ยังเป็นกลุ่มอายุ 45 ปีขึ้นไป หากวัดจากกลุ่มอายุเกิน 18 ปีขึ้นไปที่สามารถใช้สิทธิเลือกตั้งได้นั้น กลุ่มช่วงอายุ 30-34 ปี รับชมน้อยที่สุด ซึ่งอาจจะเป็นเพราะเป็นช่วงวัยทำงาน ที่บางส่วนอาจจะยังไม่ถึงบ้าน แต่กระแสรายการในโลกออนไลน์ร้อนแรงมาก

สำหรับภาคที่รับชมมากที่สุด คือกรุงเทพ ตามด้วยภาคเหนือ ส่วนภาคที่รับชมน้อยที่สุดคือภาคใต้ และเป็นไปตามคาดหมาย เมื่อกลุ่มผู้ชายรับชมรายการประเภทดีเบตทางการเมืองสูงกว่าผู้หญิง

Tagged