นับถอยหลัง เตรียมจอดำ “ไบรท์ทีวี ”: ผลงาน 5 ปี บนเส้นทางทีวีดิจิทัล

รายได้ทีวีดิจิทัล เรตติ้งช่อง

“ไบรท์ทีวี” จากบริษัทผู้ผลิตรายการข่าวให้กับช่อง 5 เข้าสู่บทบาทการเป็นเจ้าของใบอนุญาตทีวีดิจิทัล กลุ่มช่องข่าว ในปี 2557 ได้แจ้งขอคืนใบอนุญาต โดยจะมีผลการยุติการออกอากาศอย่างเป็นทางการในคืนวันที่ 15 ส.ค.นี้ พร้อมเตรียมรับเงินชดเชยในวงเงิน 371 ล้านบาท

จากข้อมูลใน “หนังสือ 5 ปี บนเส้นทางทีวีดิจิตอล” ที่จัดทำโดย สำนักนโยบายและวิชาการกระจายเสียงและโทรทัศน์ สำนักงานกสทช. ได้มีการสรุปผลงานตลอดระยะเวลา 5 ปีของช่องทีวีดิจิทัลตั้งแต่เริ่มต้นประกอบกิจการในปี 2557 จนถึงสิ้นสุดปี 2561 ซึ่งในส่วนของช่องไบรท์ทีวีนั้น มีรายละเอียดรวมตั้งแต่ ข้อมูลเรตติ้ง ที่เจาะลึกลงถึงฐานผู้ชมช่อง พื้นที่ในภูมิภาคต่างๆ อายุ และเพศของกลุ่มผู้ชมของช่อง รวมถึงประเภทสัดส่วนรายการของช่องที่จัดลงผังรายการในแต่ละปี และยังมีรายได้จากการประกอบกิจการของช่องในแต่ละปี ที่ได้แจ้งไว้กับสำนักงานกสทช. ดังนี้

Bright TV: ช่องข่าว เสริมบันเทิงด้วยซีรีส์อินเดีย

จุดเด่น: รายการข่าว ซีรีส์อินเดีย

 

ช่อง Bright TV ของบริษัท 3 เอ มาร์เกตติ้ง จำกัด เป็นบริษัทที่เคยเป็นผู้ผลิตรายการข่าวให้กับช่อง ททบ.5 ตั้งแต่ยุคทีวีแอนะล็อก เป็นใบอนุญาตทีวีดิจิตอล ในหมวดหมู่ข่าวสารและสาระ

 

นอกเหนือจากรายการข่าว ที่รายการหลักของช่อง Bright TV แล้ว ยังมีรายการบันเทิง เช่นละครพื้นบ้านของไทย “อุทัยเทวี” ซึ่งออกอากาศในปี 2560 หลังจากนั้นก็เริ่มจัดรายการซีรีส์อินเดียลงผังรายการจำนวนมาก กลายเป็นช่องทีวีดิจิตอลช่องหนึ่ง ที่มีซีรีส์อินเดียออกอากาศมากที่สุด

 

สัดส่วนรายการในช่อง Bright TV พบว่าในช่วงปีแรกๆของการออกอากาศ มีสัดส่วนของรายการที่ผลิตเองมากที่สุด แต่สัดส่วนนี้ค่อยๆลดลงมา จนในปี 2561 มีสัดส่วนรายการประเภทซื้อลิขสิทธิ์มากที่สุด ซึ่งสอดคล้องกับผังรายการ ที่ช่องนำซีรีส์ต่างประเทศมาออกอากาศเพิ่มมากขึ้น

 

เรตติ้งเฉลี่ยของช่อง Bright TV ที่เป็นช่องใหม่ ขนาดเล็ก เปิดตัวปีแรกด้วยเรตติ้งอันดับ 25  อยู่ในกลุ่ม 5 อันดับสุดท้ายของกลุ่มทีวีดิจิตอลทั้งหมดจนถึงปี 2561 มีเรตติ้งอยู่ในอันดับ 20

 

ฐานผู้ชมช่อง Bright TV เป็นกลุ่มผู้ชายและผู้หญิงในสัดส่วนใกล้เคียงกัน มีฐานผู้ชมในกรุงเทพฯและปริมณฑลและต่างจังหวัดที่ภาคเหนือสูงสุด

 

รายได้จากธุรกิจทีวีดิจิตอลของช่อง Bright TV ที่แจ้งไว้กับสำนักงาน กสทช. พบว่ามีรายได้ 33 ล้านบาทในปีแรกของการออกอากาศ และสามารถทำรายได้เพิ่มเป็น 113 ล้านบาทในปีถัดมา โดยในปี 2561 สามารถทำรายได้ไว้ที่  247 ล้านบาท

 

ที่ผ่านมาช่อง Bright TV มีการขยายงานไปสู่ช่องทางออนไลน์ ด้วยการต่อยอดสกู๊ปข่าวจากช่อง Bright TV ซึ่งเป็นช่องทางสร้างรายได้ใหม่นอกเหนือจากธุรกิจทีวี

 

รายละเอียดเพิ่มเติม https://broadcast.nbtc.go.th/data/academic/file/620700000011.pdf

นอกจากนี้ ข้อมูลผลประกอบการของบริษัท ไบรท์ทีวี จำกัด ที่ได้รายงานผลประกอบการไว้ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์นั้น พบว่าตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ไบรท์ทีวี มีผลประกอบการขาดทุนอย่างต่อเนื่อง โดยขาดทุนในปีแรก ปี 2557 อยู่ที่ 39.36  ล้านบาท และขาดทุนสูงสุดในปี 2558 ขาดทุนเป็นจำนวน 229.76 ล้านบาท ส่วนในปี 2561 ลดการขาดทุนมาเหลือ 15.66 ล้านบาท รายได้ของบริษัทมีตัวเลขอยู่ในระหว่าง 200-400 ล้านบาท ซึ่งปีแรกของการประกอบการเป็นปีที่ไบรท์ทีวีมีรายได้สูงสุดที่ 435.57 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามท่ามกลางการแข่งขันจากจำนวนช่องทีวีดิจิทัลจำนวนมาก และช่องทางออนไลน์ ทำให้ไบรท์ทีวีเลือกที่จะหันหน้าเข้าสู่การทำคอนเทนต์ออนไลน์ตลาดใหม่ ในฐานะแบรนด์คอนเทนต์ข่าวที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักแล้วในวงการ

ผลประกอบการบริษัท ไบรท์ทีวี

Tagged