ผู้นำ กับการสื่อสารยามวิกฤต (ตอนที่ 1) 

บทความพิเศษ

บทความพิเศษ

โดย: อุรชา จักรธรานนท์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท แบรนด์เด็ด ดิ เอเจนซี่ จำกัด

ในสถานการณ์ ที่ผู้คนต่างตกอยู่ในความกลัว ความกังวล กับโควิด-19 ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ทั้งเรื่องการจัดการบริหารบ้านเมืองของแต่ละประเทศ เรื่องเศรษฐกิจ ปากท้อง เราจะเห็นได้ว่าผู้นำทุกประเทศ ต่างสื่อสารให้กับพลเมืองแต่ละประเทศฟังถึงสถานการณ์ แผนการ การเตรียมการรองรับ การแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้น ในสไตล์ของแต่ละประเทศ  

เยอรมัน หนึ่งในประเทศที่มีผู้ติดเชื้อในอัตราสูงมาก นางแองเกลา มาร์เคิล นายก รมต. เยอรมนี ที่ออกมาแถลงข่าว โดยใช้ฉากหลังเป็นอาคารรัฐสภา เยอรมัน ไรซส์ทาร์ค แต่งตัวด้วยชุดสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีเข้ม แสดงถึงพลังอำนาจ  

เริ่มคำกล่าวอย่างตรงไปตรงมา ว่า นี่คือ เรื่องที่ซีเรียส แล้วโยงเข้ากับประวัติศาสตร์เยอรมัน (คนเยอรมันได้ชื่อว่าเป็นคนที่มีความเป็นชาตินิยมสูงมาก) ว่า ตั้งแต่การรวมเยอรมันตะวันออกและตะวันตก เข้าด้วยกัน และกล่าวต่อไปว่า ไม่ใช่ นี่ซีเรียส  เท่ากับสงครามโลกครั้งที่ 2 (คนเยอรมันส่วนใหญ่จะเจ็บปวดกับสงครามโลกครั้งที่ 2 มาก เยอรมัน ชดใช้เงินจำนวนมหาศาลถึง 23,000 ล้านยูเอส ดอลล่าร์ โดยประมาณ ในการแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 )

นางมาร์เคิล สื่อสารด้วยน้ำเสียงที่จริงจัง ตรงไปตรงมา ว่า เยอรมัน มีอัตราการติดเชื้อที่สูงมาก ในขณะเดียวกัน ก็ให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า ระบบสาธารณสุขการแพทย์ของเยอรมัน เป็นระบบที่ดีที่สุดระบบหนึ่งในโลก หากประชาชนทุกคนให้ความร่วมมือ จำนวนเตียง จำนวนเครื่องช่วยหายใจ จะมีเพียงพออย่างแน่นอน   

แต่ขณะเดียวกัน ก็แสดงความเห็นอกเห็นใจ ให้เกียรติผู้ที่ทำงานอยู่เบื้องหน้า ไม่ว่าจะเป็น หมอ พยาบาล หรือคนที่ทำงานในซูเปอร์มาร์เก็ต ที่ถือว่าเป็นการที่ยากที่สุดในสถานการณ์นี้ รวมทั้งแสดงความเข้าอกเข้าใจประชาชนที่ไม่ได้ใช้ชีวิตตามปกติ          

เป็นคำปราศรัยที่เขียนได้ดี มีความหมายในทุกคำที่พูดออกมา ในขณะเดียวกัน ตัวนางมาร์เคิล ก็สามารถสื่อสารคำปราศรัยนี้ ได้อย่างมีพลัง ด้วยน้ำหนัก จังหวะในการพูด ทำให้ผู้ฟังได้ความเชื่อมั่น และกำลังใจ

หลังจากนั้น มีโพลล์ที่ทำโดย สถานีโทรทัศน์ ZDF ของเยอรมัน ซึ่งผลโพลล์ ออกมาว่า  89% ของคนเยอรมัน คิดว่า รัฐบาล จัดการกับสถานการณ์โควิดได้ดี ซึ่งทำให้ภาพพจน์และเสถียรภาพของรัฐบาลมีมากขึ้น เทียบกับปีที่แล้ว ที่มีข่าวลือว่า นางมาร์เคิล จะลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 

วิกฤตสร้างโอกาสให้ได้เช่นกันถ้าบริหารได้ดี !!!  

 

Tagged