“ข่าวนอกลู่” คืนผังช่อง 3HD เดือนก.ย.นี้

ข่าว ช่อง 3 วิเคราะห์เจาะเรตติง

รายการ “ข่าวนอกลู่” รายการข่าวสั้น แนวล้อกันเล่น แซว เอาเบื้องหลังของข่าว หรือคลิปข่าวสั้นๆ มารายงานเป็นข่าวน่ารัก สนุกสนาน ของ “พิศณุ นิลกลัด” ออกอากาศทุกวันในช่อง 3SD เตรียมย้ายกลับลงปักหลักที่ช่อง 3 อย่างเป็นทางการต้นเดือนก.ย.นี้

“ข่าวนอกลู่” เป็นรายการเรือธง ที่เรตติ้งสูงที่สุดรายการหนึ่งของช่อง 3SD หรือช่อง 28 ที่เต็มไปด้วยละครรีรันและรายการถ่ายทอดสดมวยไทย ออกอากาศครั้งแรกที่ช่อง 3 แต่ย้ายมาออกอากาศที่ช่อง 3SD ในปี 2560 เป็นรูปแบบรายการข่าวสั้นออกอากาศทุกวัน วันละ 5-6 นาที หลังละครเย็น ที่เป็นละครรีรันเรตติ้งดี ซึ่งช่วยส่งผลให้รายการ “ข่าวนอกลู่” มีฐานผู้ชมส่งมาจากละคร และเป็นรายการที่ได้รับความนิยมสูง เรตติ้งดี โฆษณาเต็มตลอดทุกวัน

 “พิศณุ นิลกลัด” เจ้าของรายการ “ข่าวนอกลู่” เป็นผู้ริเริ่มรายการข่าวเช่นเดียวกันนี้ที่ช่อง 7 กับรายการ “สะเก็ดข่าว” อันโด่งดัง ที่มีจุดเริ่มจากการย่อยเอาเกร็ดข่าวมาอำกัน ทำให้คนที่ดูข่าวที่ปกติจะเครียด เกิดความสนุกในอีกมุมมองข่าวที่ดูเหมือนไม่เป็นข่าว แต่ต้องลาจากช่อง 7 มาซบอกช่อง 3 ในต้นปี 2556 พร้อมกับการรับผลิตรายการ “ข่าวนอกลู่” และ “เรื่องเล่าข่าวดี” แต่ปัจจุบัน มีรายการ “ข่าวนอกลู่” ที่เป็นรายการหลัก

สำหรับเรตติ้งรายการ “ข่าวนอกลู่” ที่ออกอากาศในปีนี้ที่ช่อง 3SD โดยวัดจากเรตติ้งตั้งแต่ต้นปีจนถึงวันที่ 15 ส.ค.ปีนี้ มีเรตติ้งเฉลี่ยของรายการอยู่ที่ 1.388  โดยมีเรตติ้งสูงสุดถึง 1.959 ในการออกอากาศวันที่ 13 ก.ค.

และเรตติ้งต่ำสุดที่ 0.566 ในวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากไม่มีละครออกอากาศก่อนหน้ารายการ

จากการจัดวางผังรายการ ที่มีละครออกอากาศก่อนหน้า มีส่วนทำให้รายการได้รับความนิยมต่อเนื่อง เพราะเป็นรายการสั้น เน้นความขบขัน สนุกสนาน มากกว่าข่าวที่จริงจัง ซีเรียส

เรตติ้งเฉลี่ย รายการข่าวนอกลู่ ช่อง 3SD (1 ม.ค.- 15 ส.ค.2562 )

เมื่อดูรายละเอียดเรตติ้งแยกตามพื้นที่ จะพบว่า เป็นรายการที่จับฐานผู้ชมในพื้นที่ต่างจังหวัดมากกว่ากรุงเทพ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคอีสาน ตามมาด้วยภาคกลาง และภาคเหนือ ซึ่งการที่ช่อง 3 เลือกรายการนี้กลับมาออกอากาศที่ช่อง 3 ก่อนที่จะมีการคืนช่องในสิ้นเดือนก.ย. น่าจะเป็นหนึ่งในแผนสร้างรายได้เพิ่ม และสร้างฐานผู้ชมให้ช่องเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะฐานผู้ชมจากต่างจังหวัด ที่คงคาดหวังว่า จะช่วยส่งต่อไปยังละครช่วงไพรม์ไทม์ของช่องอย่างต่อเนื่อง

จากช่อง 3HD ไปสู่ช่อง 3SD หรือช่อง 28 กลายเป็นรายการที่โดดเด่นของช่อง 3SD ดังนั้นการกลับมายังช่อง 3HD  หวังว่าคงไม่ให้ผู้ชมผิดหวัง

Tagged