จาก World Class TV : พีพีทีวี วันนี้ เปลี่ยนมามีละครไทย เรตติ้งยังไม่ปังดั่งฝัน

วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งช่อง

ช่องพีพีทีวี ในยุคของ “ใหญ่ -เขมทัตต์ พลเดช” เคยมีละครไทยจัดอยู่ในผังประเดิมด้วย “ปริศนา” ต่อเนื่อง     ด้วยละครหลายรส จากหลายผู้จัด และหยุดการผลิตละครไปตั้งแต่ปี 2559  ครั้งนี้ ปี 2562 ช่องพีพีทีวี

จัดวางละครไทยกลับมาลงผังหวังชิงเรตติ้งอีกครั้งด้วยการเตรียมละครไว้มากมาย  โดยการกลับมาของ

ละครไทยในปี 2562 ประเดิมจอเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ด้วยละครเรื่อง “มนตรามหาเสน่ห์” ละครแนวพีเรียด ลึกลับ ดราม่า เป็นละครตลาดรสจัด หลากหลายมีทั้ง บู๊ ดราม่า ลึกลับ กล่าวได้ว่าเป็นส่วนผสมของละคร

ทั้งช่อง 7 ช่อง 3 ช่องวัน ทั้งยังมีนักแสดงนำที่ผู้ชมคุ้นหน้าคุ้นตาจากช่อง 7  ไม่ว่าจะเป็น ออย-ธนา สุทธิกมล  เบนซ์ –ปุญยาพร พูนพิพัฒน์  กรรณิการ์ พวงทอง อธิชนัน ศรีเสวก ดาวร้าย ก็ เป็นศิษย์เก่า ช่อง 7

เชน- ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์ ตัวประกอบก็คัดที่ชื่อเสียงดี ผู้ชมคุ้นหน้าคุ้นตา จากหลากช่องมารวมกัน

เรียกว่าจัดเต็ม สมกับเป็นช่องที่มีเจ้าของเป็นเศรษฐีแถวหน้า

โดยมี ผิน เกรียงไกรสกุล ผู้กำกับการแสดง รุ่นเก๋า ที่แจ้งเกิดมาจากรัชฟิลม์ทีวี  ผ่านงานการกำกับละคร

มาทั้งช่อง 7 และช่อง 3 รวมถึงช่องวัน ส่วนผู้จัดเป็นบริษัท หก สี่ เอี่ยว ของ “หงษ์-ธัญญ์นิธิ ฉันท์เอกสิทธิ์”

สามีของ“อุ๊-พัชนี จารุจินดา” ลูกสาว “กอบสุข จารุจินดา” ผู้จัดละครของช่อง 3

เรตติ้งเฉลี่ยเปิดตัวตอนแรก 0.353 แต่พอมาตอนที่ 2 เรตติ้งเฉลี่ยตกลงไปอยู่ที่ 0.266 แต่เมื่อดูเรตติ้งแยกพื้นที่ พบว่ามีกลุ่มผู้ชมเพิ่มขึ้นในพื้นที่กรุงเทพ โดยมีเรตติ้งในตอนที่ 2 อยู่ที่ 0.503

ในภาพรวมเรตติ้งไม่ได้หวือหวา หรือสูงมาก คงพลาดเป้าจากที่ พีพีทีวีคาดหวัง  แต่ตัวเลขเรตติ้งละครในวันเปิดตัว ก็ยังสูงกว่าเรตติ้งเฉลี่ยของช่องที่ได้เรตติ้งเฉลี่ยในวันที่ 19 มิ.ย.อยู่ที่ 0.166 ยังไม่ติดท็อปเท็น เป็นอันดับที่ 12 เท่านั้น  ซึ่งอันดับ 10 เป็นของช่องเนชั่นทีวี เรตติ้งเฉลี่ย 0.201  ช่อง 3 Family ที่ได้การถ่ายทอดสด วอลเลย์บอลหญิงเนชั่นส์ ลีก ทำเรตติ้งเฉลี่ยช่องขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 11 ของวันดังกล่าวด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.174

นอกจากนี้ เมื่อเทียบกับเรตติ้งรายการของช่องพีพีทีวีในวันที่ออกอากาศละครแล้ว ยังพบว่า รายการถ่ายทอดสดฟุตบอลโคปา ในช่วงเช้า เป็นรายการที่มีเรตติ้งสูงสุดประจำวัน ได้เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.452 อันดับ 2ของวัน ยังเป็นรายการ “เข้มข่าวค่ำ” 0.323 ในขณะที่ละครใหม่ ออกอากาศช่วงไพรม์ไทม์ที่เป็นช่วงที่มีผู้ชมทีวีสูงสุด   กลับทำเรตติ้งมาเป็นเพียงอันดับที่ 3 ของช่องตนเอง

ส่วนตอนที่ 2 วันที่ 20 มิ.ย.เรตติ้งเฉลี่ยละคร “มนตรามหาเสน่ห์” ลดลงไปอีก โดยทำเรตติ้งได้ 0.266

เรตติ้งเฉลี่ยของช่องยังคงอยู่ในอันดับ 12 เหมือนเดิม ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.176  ตามหลังช่องเนชั่นทีวี และ 3Family ที่ได้เรตติ้ง 0.192 และ 0.180 ตามลำดับ   โดยหากดูในช่องพีพีทีวีเอง ละคร “มนตรามหาเสน่ห์”     ตกไปเป็นรายการที่มีเรตติ้งอันดับ 4 ของช่องในวันพฤหัสบดี

ในขณะที่รายการที่ทำเรตติ้งสูงสุดของช่องในช่วง 4 วันแรกของสัปดาห์ เป็นของ “กิ๊ก ดู๋ สงครามเพลงเงาเสียง” เทปที่ได้ “เจนนี่ –ลิลลี่” เจ้าของเพลงฮิต “เลิกคุยทั้งอำเภอ เพื่อเธอคนเดียว” มาออกรายการ เรียกเรตติ้งรายการขึ้นมาได้สูงมากถึง 1.090  เลยทีเดียว

พีพีทีวี เคยคาดหวังว่า จะสามารถเข้าสู่ท็อป 5 ได้หลังจากที่มีละครลงผัง แต่สถานการณ์ปัจจุบันคงต้องบอกว่าพีพีทีวี ยังต้องฝ่าฟันผ่านด่านคู่แข่งอีกมากมาย ก่อนจะเข้าสู่ท็อป 5 ดังหวัง  ควรต้องฝ่าฟันเข้าสู่กลุ่มท็อป 10 ให้ได้อย่างยั่งยืนเสียก่อน  ซึ่งอาจจะต้องรอถึงช่วงเดือนส.ค.- ก.ย. ปีนี้ ที่ 7 ช่องที่ขอคืนใบอนุญาตจะมีที่ว่างของกลุ่มท็อป 10 เพิ่มขึ้น 1 ที่ ช่อง 3SD ช่อง 28 และ ช่องสปริง 26 ที่อยู่ในอันดับ 11-12

“มนตรามหาเสน่ห์” จัดเป็นมนต์ของละครบทแรกที่ช่องพีพีทีวีจัดวางเพื่อหวังกอบโกยเรตติ้ง  ไม่ทราบจะต้องร่ายมนต์ละครอีกกี่บท จึงจะค้นพบละครที่ทะลุทะลวงเรตติ้งและนำพาช่องพีพีทีวีก้าวกระโดดได้ ดั่งใจหวัง     หวังว่าคงไม่ถอดใจ ท้อใจเสียก่อน  แฟนช่องพีพีทีวี คงต้องเอาใจช่วยและบอกต่อเพื่อให้ พีพีทีวี ก้าวสู่ตำแหน่งที่ผู้บริหารคาดหวัง

Tagged