10 Fight 10 สังเวียนมวยสร้างดราม่า กับความหวังสร้าง “ความปัง” ของเวิร์คพอยท์

กีฬา

เปิดตัวไปแล้ว 2 ตอนแรกกับโปรเจคท์ยักษ์แห่งปีของช่องเวิร์คพอยท์ ที่พยายามจัดความแปลกใหม่ให้กับวงการทีวี

ด้วยการจับซุปตาร์ เซเลปชายของเมืองไทย มาแข่งขันชกมวยสากลด้วยกติกามวยสากลสมัครเล่นสวมเฮดการ์ด

เป็นครั้งแรกของเมืองไทย เมื่อเวิร์คพอยท์ร่วมกับ เจมีดี ของ “เจ-เจตริน วรรธนะสิน” ที่มี “กันต์ กันตถาวร” มาเป็นพิธีกรในรายการ

เวิร์คพอยท์ประกาศไว้ว่า สังเวียนในรายการนี้มีแต่ “คนจริง เจ็บจริง น็อคจริง” โดยทุกสัปดาห์จะถ่ายทอดสด 1 คู่

ชกกันเพื่อชิงชัย มีการให้คะแนน โดยกรรมการผู้คร่ำหวอดในวงการมวยตัวจริง มานั่งดูแบบติดขอบเวทีวัดกันหมัดต่อหมัด ทุกยกมี 10 คะแนน กติกากำหนดชก 3 ยก คะแนนเต็ม 30 คะแนน หากไม่มีการน็อคเอาท์กันเสียก่อน คนไหนต่อยได้จะแจ้ง    มีคะแนนนำ ก็เป็นผู้ชนะในแมทซ์นั้น ผู้ชนะในแต่ละนัด จะได้รับเข็มขัดแชมป์พร้อมเงินอีก 100,000 บาท ผู้แพ้ได้เงินรางวัลปลอบใจ 50,000 บาท

นักแสดงและเซเลปชื่อดังที่ต้องขึ้นชกมีทั้งหมด 20 คน โดยมี “แมทธิว ดีน” เจ้าของค่ายมวยเป็นโค้ช White Team และ “อองตวน ปินโต” นักมวยรูปหล่อเป็นโค้ชทีม Black Team คะแนนชกทีมที่ชนะแต่ละสัปดาห์จะสะสมไปถึงสัปดาห์สุดท้าย เพื่อรวมว่าทีมไหนได้มากกว่าจะเป็น The Champion

ในการแข่งขันคู่แรก วันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา เปิดตัวด้วย บีม ศรัณยู ประชากริช จากทีม Black และ เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ จากทีม White ต่อยกันดุเดือด แลกหมัดกันสนุกสมศักดิ์ศรี โดยบีมเป็นฝ่ายชนะน็อคเป้ ในยกที่ 3 ส่งผลให้เรตติ้งของรายการสดตอนแรกนี้ ได้เรตติ้งเฉลี่ยไป 2.175 นับว่าเป็นการเปิดตัวที่ดีสำหรับรายการใหม่ของเวิร์คพอยท์ จากรายละเอียดเรตติ้งพบว่า ในพื้นที่ภาคกลางได้เรตติ้งสูงสุดถึง 3.230 ในขณะที่กรุงเทพฯได้ 2.459 กลุ่มที่รับชมมากที่สุดกลายเป็นกลุ่มอายุ 20-24 ปี มีเรตติ้งสูงสุดอยู่ที่ 2.707 แสดงให้เห็นว่า กลุ่มผู้ชมรายการนี้มีช่วงอายุน้อยกว่ากลุ่มที่รับชมทีวีส่วนใหญ่ที่เป็นกลุ่ม 40 ปีขึ้นไป และแน่นอนว่าเป็นกลุ่มผู้ชมผู้ชายมากกว่าผู้หญิง 2.226 และ 2.125

การเปิดตัวที่ดี ดาราที่มาชกกันสนุก เรียกว่าฟิตซ้อมกันมาดี ส่งผลให้ตอนที่ 2 วันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้ผลดีทางด้านเรตติ้งไปด้วยเรตติ้งที่ยังอยู่ใกล้เคียงกับตอนแรกโดยได้ไป 2.161 การแข่งขันเป็นการชกระหว่าง เติ้ล- ธนพล นิ่มทัยสุข จากทีม Black เจอกับ ดีเจแมน -พัฒนพล กุญชร ณ อยุธยา จากทีม White

ดูจากสภาพร่างกายเห็นได้ว่า เติ้ล ธนพล ฟิตซ้อมมาไม่ดีเท่าที่ควร รูปร่างดูท้วม ทำให้ความรวดเร็ว สภาพร่างกายสู้คู่แข่งไม่ได้ และเมื่อดูรูปมวย ชั้นเชิงการชก ยิ่งดูดูห่างชั้นกันอย่างมาก ดีเจแมน ชกได้หลากหลาย  มีแยปนำตามด้วยหมัดตรง รวมทั้งยังโชว์การชกโอเวอร์เฮดได้อย่างแม่นยำ เติ้ลที่แม้จะยกการ์ดสูง แต่หมัดของแมนก็ชกเข้าเป้าได้ตลอด ชกกันได้แค่ 1 นาที  เติ้ลก็ออกอาการหมดแรง แมนแม้จะดูผ่อนแรงให้ แต่ก็ส่งเติ้ลลงไปนอกกับพื้นเวทีได้ตั้งแต่ยกที่ 1 แถมท้ายยกก็แสดงอาการไม่อยากทำให้เติ้ลเจ็บปวดอีก ยกที่ 2 เติ้ลพยายามเดินหน้าออกหมัด แต่ก็ยิ่งเข้าทางแมน จนในที่สุด ดีเจแมนก็ชนะน็อคไปในยกที่ 2 ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายว่า ไม่มีความพร้อม ห่างกันมากมาย แต่โปรโมเตอร์เจ-เจตรินก็ออกตัวแทนว่า เติ้ลป่วยจนต้องว่างเว้นจากการซ้อม ทำให้น้ำหนักตัวพุ่งขึ้นเกินกว่า 70 กิโลกรัม

เรตติ้งในตอนที่ 2 ที่ได้ 2.161 และยังคงเป็นพื้นที่ภาคกลางที่รับชมสูงสุด เรตติ้ง 2.755 แต่ก็ลดลงจากสัปดาห์แรก

ช่วงอายุที่รับชมมากที่สุดก็มีการเปลี่ยนแปลงไปมาเป็นกลุ่มช่วงอายุ 40-44 ปี ทำเรตติ้งได้ 2.863 เริ่มมีความห่างของฐานผู้ชมผู้ชายมากผู้หญิงเพิ่มมากขึ้น ผู้ชาย 2.246 และผู้หญิง 2.080 ส่วนหนึ่งเป็นตัวชี้วัดได้ว่า นอกจากความแปลกใหม่ ทำการตลาดได้ดีแล้ว คุณภาพของรายการจะเป็นอีกตัวชี้วัดที่สำคัญ

10 Fight 10 จะเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาว่าความเข้มข้นของเนื้อหา จะเป็นตัวแปรด้านเรตติ้งที่ยั่งยืน การชกในสัปดาห์ที่ 2  ที่ดูด้อยลงไปในด้านคุณภาพ จะส่งผลลบต่อเรตติ้งในสัปดาห์หน้าที่เป็นการพบกันของ  เจสัน ยัง กับ หลุยส์ พงษ์พันธ์ เพชรบัณฑูร หรือไม่ ทีมงานผู้ผลิตจะกู้สถานการณ์เพื่อให้ความเชื่อถือของผู้ชมกลับคืนมาอย่างไร

แต่ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเหล่าดารา เซเลปทั้งหลายที่ไม่ใช่นักมวยอาชีพ สภาพร่างกายจะไหวแค่ไหนและหากป่วยก่อนวันชกจะจัดการกับปัญหาอย่างไร  ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้การดำเนินงานสู่เป้าหมายอย่างสวยงาม เป็นกำลังใจให้กับผู้ร่วมรายการทุกท่านและเจ้าของรายการที่กล้าสร้างความต่างให้เกิดรายการนี้ขึ้นมา

ยังเหลืออีก 8 คู่ที่จะต้องขึ้นชกกัน โดยเป็นการชกของ

-เจสัน ยัง เจอกับ หลุยส์ พงษ์พันธ์ เพชรบัณฑูร

-บอย -พิษณุ นิ่มสกุล ที่ต้องมาเจอกับ ซัน-ประชากร ปิยะสกุลแก้ว

-คู่ของนักร้องสายแดนซ์ ฮั่น- อิสริยะ ภัทรมานพ เจอกับ ชิน- ชินวุฒ อินทรคูสิน

-ธามไท แพลงศิลป์ เจอกับ โดม เพชรธำรงชัย

-ดิว-ภัทรพล กันตพจน์ เจอกับรุ่นใหญ่ แอนดด์รูว์ กรเศก โคร์นิน

-กวินท์.ดี เจอกับ ไต้ฝุ่น -กนกฉัตร มรรยาทอ่อน

-กาย-รัชชานนท์ สุประกอบ ปะทะ ไนกี้-นิธิดล ป้อมสุวรรณ

-คู่สุดท้าย เจ้าขุน-จักรภัทร วรรธนะสิน เจอกับ แบงค์-ธิติ มหาโยธารักษ์

Share this: