เรตติ้งไพรม์ไทม์ 5 ช่องแรกเดือนพ.ย.61 มีแต่ทรงตัวและลดลง

วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งช่อง ไพรม์ไทม์

 

เรตติ้งเวลาไพรม์ไทม์ของ 5 อันดับช่องแรก ในเดือนพ..61 โดยรวมมีการปรับลดลงจากเดือนที่แล้วเป็นส่วนใหญ่ มีบางช่องที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นได้บ้าง แต่เพิ่มเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ถือว่าประคองตัวไปได้

ใน 5 ช่องนี้ ช่วงเวลาไพรม์ไทม์ เป็นการแข่งขันในคอนเทนต์บันเทิง ทั้งละครไทย, วาไรตี้ และหนังดังต่างประเทศ แน่นอนว่า ละครไทย ยังเป็นคอนเทนต์มาแรงสุด โดยที่ช่อง 7 ยังนำทุกช่อง แต่ระยะทางความห่างก็ใกล้กันเข้ามาเรื่อยๆ

ช่อง 7 เรตติ้งในช่วงต้นชั่วโมงแรก 2 -3 ทุ่ม ขยับเล็กน้อย จากเฉลี่ย 4.996 มาอยู่ที่  5.011 แต่อีก 2 ชั่วโมงต่อมาเรตติ้งเฉลี่ยลดลงเรื่อยๆ ส่วนช่อง 3 ในชั่วโมงแรกของช่วงไพรม์ไทม์ ยังคงโดนโมโน ที่เป็นช่วงปลายของหนังดังต่างประเทศ มีเรตติ้งนำอยู่ และมาทำเรตติ้งนำได้ในช่วง 2 ชั่วโมงสุดท้าย

ช่องวัน เรตติ้งค่อยๆขยับตัวขึ้นเล็กน้อยในทุกช่วงเวลา เมื่อเทียบกับเดือนต..ที่ผ่านมา เช่นช่วง 2-3 ทุ่ม ขยับจาก 1.903 มาที่ 1.905  และช่วง 3-4 ทุ่ม จาก 1.922 เป็น 1.946  แม้ขยับไม่มาก แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดี จากการจัดชุดละครลงต่อเนื่อง ยกเว้นวันอาทิตย์ ที่เป็นของรู้ไหม ใครโสดรายการวาไรตี้เลือกคู่ ที่มีฐานแผนประจำหนาแน่นอยู่แล้ว

เวิร์คพอยท์ที่แตกต่างจากทุกช่อง ในการเสนอรายการวาไรตี้ในช่วงไพรม์ไทม์ แต่ยังไม่มีรายการใหม่ โดดเด่นขึ้นมา ต้องอาศัยรายการเดิม ทั้ง I can see your voice , The Mask  และไมค์ทองคำเด็กในช่วงเสาร์อาทิตย์  เรตติ้งเฉลี่ยของช่วงเวลาไพรม์ไทม์จึงลดลงทุกช่วงเมื่อเทียบกับเดือนต.. โดยช่วง 2-3 ทุ่ม เรตติ้งเฉลี่ยลดลงจาก 2.274 เดือนต..มาอยู่ที่ 2.125

สถานการณ์การแข่งขันในขณะนี้ เริ่มเห็นว่า ทุกช่องต่างมีโอกาสหากมีคอนเทนต์ดี ดึงความสนใจของผู้ชมได้ เพราะฐานผู้ชมในช่องหลักๆ เริ่มลดลงเรื่อยๆ พร้อมที่จะเปลี่ยนไปในช่องที่นำเสนอคอนเทนต์โดนในแต่ละกลุ่มผู้ชมได้ตลอดเวลา

Tagged