5 อันดับยอดสมาชิกยูทูบ-ไลค์เพจเฟซบุ๊กช่องทีวีสูงสุด (แก้ไข)

รวมเรื่องเด่น เรตติ้งออนไลน์

ถึงแม้ว่าแต่ละบ้านจะมีทีวีอยู่บ้าน เปิดปุ๊ปติดปั๊บ แต่สื่อทีวีดิจิทัล หรือผู้ผลิตที่ไม่มีช่องทีวีของตัวเอง ก็ยังต้องอาศัยช่องทางโซเชียลมีเดียเพื่อดึงคนทั้งดูรายการผ่านมือถือ แบบไลฟ์สด หรือดูย้อนหลังผ่านเฟซบุ๊ก ยูทูบ

หลายช่อง หลายผู้ผลิตจึงพบว่าแม้ไม่มีช่อง หรือเรตติ้งดูผ่านทีวีไม่สามารถแซงช่องเบอร์ใหญ่ แต่ถ้าใครมีแฟนเพจ ยอดสมาชิกยูทูบ เยอะก็มีโอกาสได้รับความนิยมจากผู้ชมอีกกลุ่ม และรายได้จากโฆษณาที่เลือกผ่านโซเชียลมีเดียมากขึ้น 

เว็บไซต์ socialbakers.com มีสถิติจำนวนยอดแฟนเพจ สมาชิกของแต่ละช่อง เราเลือกมา 5 อันดับสูงสุด ดังนี้

ในเฟซบุ๊ก กลุ่มอุตสาหกรรม หมวด Tv channel ยอดสมาชิกแฟนเพจไลค์อันดับ 1 คือเวิร์คพอยท์  ตามด้วยช่อง 7  ตามด้วยช่อง วัน  และจีเอ็มเอ็ม 25 และไทยพีบีเอส  ส่วนช่องที่เติบโตแรงในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา คือช่องโมโน ตามด้วยช่อง 7 เวิร์คพอยท์ จีเอ็มเอ็ม 25 และช่อง 8

ส่วนในยูทูบนั้น 5 อันดับแรกของประเทศไทย ที่มีสมาชิก และยอดวิวสูงสุดนั้น เป็นของกลุ่มผู้ผลิตรายการและช่องทีวี แน่นอนว่า เวิร์คพอยท์ เป็นช่องที่มีสมาชิกมากที่สุด เป็นช่องอันดับ 1 ของประเทศไทย ทั้งยอดสมาชิกที่มีเกือบ 20 ล้านรายแล้ว และยอดวิวทะลุเกือบ 16,000 ล้านวิว โดยเมื่อกดดูใน socialbakers เวิร์คพอยท์จัดอยู่ในหมวด Community 

ส่วนอันดับ 2-5 นั้น จัดอยู่ในกลุ่ม Entertainment  และ  Media คือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ช่อง 3  ช่องวัน และจีนี่ เรคคอร์ด  ส่วนกลุ่มมีเดีย ที่มีอันดับรอง ลงมาคือ ช่อง 8 และช่องจีเอ็มเอ็ม 25

เรียกได้ว่าเมื่อสู้ในจอทีวีไม่ได้ หรือไม่มีช่องให้ออนแอร์ ก็ยังมีในโซเชียลมีเดีย ที่ช่วยเจาะแฟนใหม่ และรายได้ใหม่ ได้ไม่ยาก

Tagged