หนังไทยยังมาแรง ทำเรตติ้งสูงสุด หนังยาวประจำเดือนก.ย.61

วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งประจำวัน

“ไทยแลนด์โอนลี่ #เมืองไทยอะไรก็ได้ ภาพยนตร์ไทยสายฮาที่ 3 ค่ายภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ในไทย สหมงคลฟิล์ม, พระนครฟิล์ม และเวิร์คพอยท์ พิคเจอร์ส ร่วมทุนสร้าง ได้ผู้กำกับ ทอม อิสรา นาดี และได้ตลกแถวหน้าของเมืองไทย แจ๊ส ชวนชื่น, น้าค่อม ชวนชื่น และโรเบิร์ต สายควัน มาร่วมสร้างสีสัน ที่ลงโรงหนังครั้งแรกในเดือนเม.ย.2560 เป็นหนังยาวที่ได้รับความนิยม เรตติ้งสูงสุดที่ออกอากาศในช่องทีวีดิจิทัล จากการออกอากาศทางช่อง 7 ในช่วงวันอาทิตย์ 10 โมงเช้า ด้วยเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องอยู่ที่ 3.858

ส่วนหนังฮอลลีวู๊ด เป็นของช่องโมโน เจ้าตลาดหนังต่างประเทศ ทำเรตติ้งสูงสุดจากเรื่อง Harry Potter and the goblet of fire ที่โมโนจัดลงเป็นชุดตลอดสัปดาห์ตั้งแต่ตอนแรก จนถึงตอนสุดท้าย แต่ภาค 4 เป็นภาคที่ได้เรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดของช่องโมโน เรตติ้ง 3.798

หากดูจากเรตติ้งภาพยนตร์ที่ได้เรตติ้งสูงสุดจากทุกช่องแล้ว ในอันดับต้นๆ เป็นภาพยนตร์ไทยจากช่อง 7 ถึง 2 เรื่อง อีกเรื่องคือ ไทบ้าน เดอะ ซีรี่ส์ ได้เรตติ้ง 3.813 ส่วนที่เหลือ ล้วนเป็นหนังต่างประเทศจากช่องโมโนที่ออกอากาศในช่วงไพรม์ไทม์ทั้งหมด มีทั้งหนังฮอลลีวู๊ด เช่นเรื่อง G I Jeo ภาค 2 เรตติ้ง 3.637 และ Man of Steel เรตติ้ง 3.366 และยังมีหนังจีน เรื่อง Dragon Blade ดาบมังกรฟัด ได้เรตติ้งเฉลี่ย 3.361 เรียกได้ว่า โมโนครองตลาดในกลุ่มนี้แทบทั้งหมด

แต่เมื่อนำเฉพาะภาพยนตร์ที่ได้เรตติ้งสูงสุดของแต่ละช่อง เรตติ้งของหนังแต่ละเรื่องของแต่ละช่องก็จะมีเรตติ้งที่ลดต่ำกว่าช่อง 7 และโมโนมาก แต่หนังไทยก็ยังเป็นคอนเทนต์มาแรง เช่นเดียวกับละครไทย ที่สามารถเรียกเรตติ้งจากผู้ชมคนไทยได้เสมอ

ช่องวัน นำหนังไทยชื่อดัง “ฉลาดเกมส์โกง” มาออกอากาศในช่วงวันเสาร์ เรียกเรตติ้งได้ถึง 0.800 เช่นเดียวกับช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ที่จัดหนังในเครือมาลงผังทุกวันอาทิตย์ ได้เรื่อง “แจ๋ว” ทำเรตติ้งสูงสุด 0.663

ช่องที่ต้องพึ่งพาหนังยาวอื่นๆ ทั้งจากกลุ่มช่อง 3 ทั้ง 3 ช่อง, ช่องทรูโฟร์ยู และพีพีทีวี ก็มีทั้งหนังฝรั่ง หนังจีน ลงผัง ส่วนใหญ่จัดลงช่วงเวลาไพรม์ไทม์ ยกเว้นช่อง 3 ที่ลงช่วงเที่ยงคืนเพียงช่องเดียว เรตติ้งจึงไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับช่องอื่นๆ

ในขณะที่ช่อง 8 ก็มีความแตกต่างด้วยหนังบอลลีวู๊ด อินเดีย ลงผังช่วงไพรม์ไทม์ในทุกวันเสาร์

สำหรับคอหนังญี่ปุ่น ยังมีอยู่ที่ช่องไทยพีบีเอส จัดลงช่วงบ่ายสองวันเสาร์ “อยากกู่ร้องบอกรักให้ก้องโลก” ได้เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.021

Tagged