เปิดเรตติ้งรายการเด่นช่อง PPTV ปี 63 รายการข่าวยืนหนึ่ง

วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งช่อง เรตติ้งประจำปี

ช่อง PPTV ช่องทีวีดิจิทัลขนาดกลาง หนึ่งในกลุ่มช่องหมวด HD วางกลยุทธ์ช่องเป็น World Calss TV ที่มาพร้อมกับการทุ่มลงทุนมหาศาลกับการซื้อลิขสิทธิ์คอนเทนต์ ตั้งแต่ฟุตบอลต่างประเทศ ภาพยนตร์ สารคดี ซีรีส์ รวมถึงละครไทย เป็นหนึ่งในช่องเศรษฐี มีผู้ถือหุ้นเป็นมหาเศรษฐีของไทย “นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ” เจ้าของธุรกิจสายการบิน โรงพยาบาลใหญ่ของประเทศ ที่มักจะได้ข่าวเรื่องการลงทุนบิ๊กโปรเจกค์ใหม่ๆเสมอ

โครงการยักษ์ล่าสุด เป็นการจับมือระหว่าง “หมอเสริฐ” และ “คีรี กาญจนพาสน์” เจ้าของธุรกิจรถไฟฟ้า ในโครงการ “สนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก” ขึ้นแท่นเป็นดีลที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก มีมูลค่าการลงทุนกว่า 3 แสนล้านบาท จึงไม่น่าแปลกใจที่มีความเคลื่อนไหวของการเจรจาทางธุรกิจร่วมกันในธุรกิจทีวีดิจิทัล เพราะ “เจ้าสัวคีรี” ซึ่งเป็นอดีตหนึ่งในผู้ถือหุ้นใหญ่ช่องเนชั่นทีวี ขายหุ้นล็อตใหญ่ไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ดีลที่ใช้เวลาพูดคุยยาวนานหลายครั้งหลายรอบ มีข้อสรุปเบื้องต้นว่าจะ ให้เวลาออกอากาศสำหรับทีมงานข่าวชุดใหม่ ในช่วงเวลา 5 ทุ่ม ถึง ตี 4 เพื่อไม่ให้กระทบต่อผังรายการปัจจุบัน เมื่อความต้องการไม่ตรงกัน ต้องจบดีลกันไปด้วยดี

ข้อมูลความนิยมรายการจากการวัดเรตติ้งช่อง PPTV ทั้งปี 2563 ของนีลเส็น น่าจะเป็นหนึ่งในคำตอบที่สะท้อนความนิยมของรายการในผังรายการของ PPTV ได้เป็นอย่างดี ว่าทำไมจึงไม่สามารถแบ่งช่วงเวลาไพรม์ไทม์ให้กับผู้ผลิตรายใหม่ เมื่อพบว่า รายการข่าวเป็นรายการที่ได้รับความนิยมสูงสุดของช่อง PPTV รายการ “เข้มข่าวค่ำ” วันที่ 9 ก.พ.ซึ่งเป็นช่วงข่าว “จ่าคลั่ง กราดยิงโคราช” เป็นข่าวใหญ่ที่คนในประเทศให้ความสนใจสูงสุด เรตติ้ง 1.088 สูงสุดของสถานีประจำปี 2563 เลยทีเดียว สูงกว่าบรรดารายการที่ซื้อลิขสิทธิ์ราคาแพง ส่วนวันที่ 22 มี.ค.วันที่ยอดการระบาดไวรัสโควิด-19 ระลอกแรกถึงจุดพีค เรตติ้งรายการ “เข้มข่าวค่ำ” อยู่ที่ 0.958

รายการข่าวเป็นรายการที่มีต้นทุนทางการผลิตต่ำสุด แต่ได้เรตติ้งสูงสุดเมื่อเทียบกับรายการที่ช่องได้ซื้อมา โดยรายการ “เข้มข่าวค่ำ” ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์เริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 น.-20.00 น. จัดโดย “เสถียร วิริยะพรรณพงศา” ผู้อำนวยการฝ่ายข่าว คู่กับ “ปวัน สิริอิสสระนันท์” ผู้ประกาศข่าว

รายการข่าวถือเป็นกล่องดวงใจของช่อง PPTV ด้วยความที่กองบก.เป็นคนรุ่นใหม่ บวกกับผู้บริหารสถานีให้อิสระในการทำข่าวอย่างเต็มที่ มีรายงาน สกู๊ปเจาะข่าวได้อย่างเข้มข้น และนำพาไอเดียใหม่ๆในการรายงานข่าวที่ไม่เหมือนใครอยู่ตลอดเวลา เช่น ล่าสุด รายงานข่าวที่จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดง โดยมีเงื่อนไขว่านักข่าวห้ามลงจากรถแม้แต่ก้าวเดียว ก็เป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวางถึงแนวคิดในการทำข่าวที่แปลกแตกต่างจากสถานีอื่น โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการทำงานถ่ายภาพสถานที่ และการสัมภาษณ์ เป็นจุดเด่นทำให้ข่าวพีพีทีวี ได้รับเสียงชื่นชมมาอย่างต่อเนื่อง

อีกทั้งแนวทางข่าวของช่องแบบไม่เลือกข้าง เปิดโอกาสให้รับฟังข้อมูลจากทุกฝ่าย เป็นหนึ่งในจุดเด่นของช่องด้วยเช่นกัน

ในกลุ่มรายการเรตติ้งสูง TOP10 ของช่องปี 63 นี้ นอกเหนือจากรายการข่าวแล้ว มีอีก 4 รายการเป็นรายการถ่ายทอดสดกีฬา ทั้งฟุตบอลต่างประเทศและมวย และมี 1 รายการกีฬา และ รายการ “กิ๊ก ดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน” ซึ่งเป็นรายการบันเทิงที่ได้รับความนิยมสูงสุดของช่อง โดยรายการกีฬาที่เรตติ้งสูงสุดเป็น แมตช์ LIVE ฟุตบอล เอเอฟซี แชมป์เปี้ยนลีก (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ชนะ โฮจิมินห์ ซิตี้) วันที่ 21 ม.ค.ได้เรตติ้ง 1.014 ส่วนรายการ “กิ๊ก ดู๋” เทปวันที่ 14 ม.ค.เรตติ้งสูงสุดของรายการในปี 2563 ได้ 0.880

ในขณะที่ภาพรวมเรตติ้งเฉลี่ยประจำปี 63 ของช่อง PPTV แบบการวัดผู้ชมอายุ 4 ปีขึ้นไปทั่วประเทศ อยู่ในอันดับ 11 เรตติ้งเฉลี่ย 0.163 ลดลงจากปี 2562 ที่อยู่ในอันดับ 10 เรตติ้งเฉลี่ย 0.197 ซึ่งการลดลงส่วนใหญ่มาจากรายการกีฬาเรตติ้งลดลง เนื่องจากลิขสิทธ์การถ่ายทอดสดกีฬาบางแมชต์ไม่สามารถรับชมผ่านกล่องดาวเทียมได้ ละครที่ผลิตเอง ผลตอบไม่ดีนัก จนต้องเลิกผลิตละคร มีผลต่อเรตติ้งภาพรวมที่ลดลงด้วย

 

Tagged