ซีรี่ส์จีนเรื่องไหน “โดน”ใจคนดูมากสุด

วิเคราะห์เจาะเรตติง

ซีรี่ส์จีนเรื่องไหน “โดน”ใจคนดูมากสุด

ซีรี่ส์จีนยอดฮิตติดตลาดคนไทย ก็ยังหนีไม่พ้น “มังกรหยก” ไม่ว่าจะรีเมค สร้างใหม่มากี่ครั้ง ก็ยังได้รับความนิยมสูงสุด ได้เรตติ้งสูงสุดสำหรับซีรี่ส์จีนในรอบ 4 เดือนแรกของปีนี้ เรตติ้งนำโด่งทุกเรื่อง อีกเรื่องคือ “ไซอิ๋ว” ที่มีลง 2 เวอร์ชั่นในช่องเวิร์คพอยท์ และช่อง 3SD

ส่วนใหญ่ซีรี่ส์จีน ที่ได้รับความนิยมคือ แนวกำลังภายใน บู๊ แฟนตาซี ในกลุ่มช่อง 3 จัดซีรี่ส์จีนลงทั้ง 3 ช่อง โดยเฉพาะที่มีมากคือช่อง 3 family

ช่อง 9 เป็นอีกช่องที่มีซีรี่ส์จีนลงมาก ทั้งในช่องหลัก MCOT และ MCOT family เพราะมีความร่วมมือกับบริษัท โอเรียลทัล ซีเอเอ็มจี (เอเชีย) ทีวี เน็ตเวิร์ค จำกัด (OCTV) บริษัทในเครือของสถานีวิทยุกระจายเสียงระหว่างประเทศแห่งชาติจีน (ซีอาร์ไอ) ที่มีการทำ MOU ร่วมกับอสมท. เพื่อเผยแพร่ละครโทรทัศน์จีน ภาพยนตร์แอ็คชั่น และสารคดีจากทาง OCTV ผ่านรายการโทรทัศน์และทุกแพลตฟอร์มของ อสมท. กลุ่มช่อง 9 จึงเป็นกลุ่มช่องที่มีซีรี่ส์จีนมาลงไว้หลายเรื่อง และติดในท็อปเท็นเรตติ้งถึง 4 เรื่องด้วยกัน

ช่องที่จับกลุ่มวัยรุ่นอย่าง GMM25 ช่วงต้นปี ได้พยายามขยายฐานตลาดผู้ชม เริ่มลงละครก่อน 2 ทุ่ม โดยนำร่องด้วยซีรี่ส์จีน ก็ได้รับความสนใจพอสมควร ติดอยู่ในอันดับ 7 เรตติ้ง 0.245

ส่วนอมรินทร์ทีวี ที่พยายามเสนอความหลากหลาย เสนอซีรีส์จีนด้วยเช่นกัน ด้วยเรื่อง/ ลิขิตสวรรค์ ผ่าบัลลังก์มังกร ได้เรตติ้งอยู่ที่ 0.223 อยู่ในลำดับ 12

[xyz-ihs snippet=”AD2-TV-Analysis”]
Tagged