ไทยแลนด์สู้ สู้ เชียร์วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เรตติ้งปัง

วิเคราะห์เจาะเรตติง

วอลเลย์บอลหญิง เป็นหนึ่งในกีฬายอดนิยมของคนไทย จากความสามารถอันยอดเยี่ยมของนักกีฬาหญิงไทย แม้ตัวเล็ก แต่ความพยายามและใจสู้เกินร้อย เคยสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์เอเชีย มาได้ถึง 2 สมัย ในปี 2009 และ 2013 และเคยเข้ารอบสุดท้ายวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลกในปี 1998

ด้วยผลงานที่ชัดเจนต่อเนื่อง มีการพัฒนานักกีฬาใหม่ๆเข้ามาทดแทนได้ตลอด ทีมหญิงของไทย จึงได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลเวิลด์กรังปรีซ์ รายการใหญ่ที่สุดของวงการวอลเลย์บอลโลก เพื่อเป็นการจัดอันดับทีมชาติของประเทศต่างๆ ที่นี้ได้เปลี่ยนชื่อเป็น วอลเลย์บอลเนชั่น ลีก โดยได้เข้าร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรกในปี 2002 และเคยได้ตำแหน่งสูงสุดอันดับ 4 ในปี 2012

วอลเลย์บอลเนชั่นส์ ลีก  2018 เป็นการนำเอาทีมชาติระดับโลกทั้งหมด 16 ทีม ที่แบ่งเป็นทีมหลัก 12 ทีม ที่ทีมชาติไทยติดอยู่ในทีมหลัก และทีม Chalenge  อีก 4 ทีม เข้ามาแข่งขันในระหว่างวันที่ 15 พ.ค.-1 ก.ค. 2561 เป็นการแข่งแบบสะสมคะแนน แบบพบกันหมด  เพื่อคัดเลือกทีมให้เหลือ 5 ทีม รวมกับทีมจีนที่เป็นเจ้าภาพรอบสุดท้าย เพื่อเข้าแข่งรอบสุดท้าย

ในการแข่งขันรอบแรก 16 ทีมถูกแบ่งเป็น 4 กลุ่มๆละ 4 ทีม รวมทั้งหมด 120 นัด มีการแข่งขันในหลายประเทศ รวมทั้งหมด 20 สนาม ซึ่งจะมีการมาแข่งที่ประเทศไทย  2 ครั้งคือ ช่วงวันที่ 29-31 พ.ค. ที่โคราช และ 5-7 มิ.ย. 61 ที่กรุงเทพ

สำหรับสัปดาห์แรกนี้ มีแข่งทั้งหมด 4 สนาม ที่บราซิล, อเมริกา, รัสเซียและจีน ผลงานของทีมไทยหลังจากแข่งไปแล้ว 3 นัดที่รัสเซียอยู่ในอันดับ 10 ของตาราง จากการชนะ 1 นัด แพ้ 2 นัด

ลิขสิทธิ์ปีละกว่า  150 ล้านบาท

ช่อง 3 ได้ลิขสิทธิ์ทัวร์นาเมนต์นี้ มาต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่แล้ว ที่ยังอยู่ในชื่อเดิม วอลเลย์บอลเวิลด์กรังปรีซ์ โดยมีรายงานข่าวว่า ค่าลิขสิทธิ์และค่าดำเนินการจัดการทั้งหมดรวมแล้วกว่า 150 ล้านบาทต่อปี แต่เมื่อดูจากสปอนเซอร์ของรายการระหว่างการแข่งขัน คาดว่าคงขาดทุนอยู่พอสมควร

เรตติ้งการแข่งขันครั้งนี้ นัดสำคัญของทีมชาติไทย ได้อยู่ในช่วงไพรม์ไทม์ทุกวัน เรตติ้งเลยพุ่งสดใส เกิน 4 ทั้ง 3 แมตช์ ส่วนแมตช์ที่ทีมต่างชาติอื่นๆแข่ง ช่อง 3 จัดไปอยู่ในช่องน้องเล็ก ช่อง 13  เรตติ้งจึงเป็นไปตามฐานผู้ชม แมตช์ที่ได้เรตติ้งสูงสุดของช่อง 13 คือ ซึ่งแข่งในเวลา หกโมงเย็น ระหว่างทีมชาติจีนและเบลเยี่ยม เรตติ้งอยู่ที่ 0.571

[xyz-ihs snippet=”AD2-TV-Analysis”]
Tagged