ส่องเรตติ้งรายการ “โฮมช้อปปิ้ง” ช่องสปริงนิวส์รับผังทีวีไดเร็ค

ผลประกอบการ

ส่องเรตติ้งรายการ “โฮมช้อปปิ้ง” ช่องสปริงนิวส์รับผังทีวีไดเร็ค

“โอววว์! พระเจ้าจอร์จ มันยอดมาก” คงไม่มีใครลืมว่านี่คือคำฮิตติดหูจากรายการขายของผ่านทีวี ของทีวีไดเร็ค ที่ตอนนี้ต้องยกให้กับการทุ่มใช้งบโฆษณาที่ไตรมาสแรกปี 2561 ใช้งบถึง 680 ล้านบาท มากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เกือบ 10 เท่าตัว ที่ใช้แค่ 72 ล้านบาท (ยังไม่หักส่วนลด)

ส่วนเดือนเมษายนที่เพิ่งประกาศล่าสุด ทีวีไดเร็คใช้งบ 191 ล้านบาท มากกว่าเดือนเมษายน 2560 ที่ใช้งบ 27 ล้านบาท 7 เท่า ถ้ารวม 4 เดือนปีนี้เท่ากับใช้งบโฆษณาแล้ว 871 ล้านบาท

จนต้องบอกว่า“โอววว์! พระเจ้าจอร์จ เงินเยอะมาก”

แต่เดี๋ยวก่อน ยัง ยัง ไม่พอแค่นั้น !!

การขยับล่าสุดของทีวีไดเร็ค จากการเปิดเผยของนายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวีไดเร็ค จำกัด ผ่านสื่อเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่าได้เซ็นสัญญาเป็นผู้ร่วมผลิตรายการช่องสปริงนิวส์ เป็นเวลา 4 ปี การขยับเข้ามาในช่องสปริงนิวส์ มาพร้อมกับการขยายธุรกิจการขายสินค้าที่หลากหลาย

ทีวีไดเร็ค ได้ช่องทางสื่อสารเต็มที่ ขณะเดียวกัน นับเป็นความหวังว่าสปริงนิวส์จะมีรายได้เพิ่มขึ้น หลังจากเจ้าของสปริงนิวส์ได้เป็นเจ้าของ และส่งคนเข้าไปบริการเครือเนชั่น ที่มีทีวีดิจิทัลอีก 2 ช่องที่ยังขาดทุนเช่นกัน คือช่องเนชั่น เน้นรายการข่าว ช่องนาวเน้นวาไรตี้ สารคดี ส่วนช่องสปริงนิวส์ ถือใบอนุญาตช่องข่าวก็ต้องปรับขยับผังให้ทีวีไดเร็คมาร่วงวางผังด้วย

สปริงนิวส์ที่เคยเน้นหนักรายการข่าว จึงปรับโครงสร้างองค์กร ลดพนักงาน 80 คน ส่วนที่ยังอยู่ ส่วนหนึ่งกระจายมาอยู่ในแผนกต่าง ๆ ของเครือเนชั่น หลังจากมีผู้ถือหุ้นใหญ่รายเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อสปริงนิวส์ มีโฮมช้อปปิ้งทีวีไดเร็คมาลงผังมากขึ้น แต่ก็ต้องดูว่าจะดึงคนและยอดขายได้แค่ไหน เพราะที่ผ่านมาเรตติ้งของสปริงนิวส์นั้นไม่สูง ทั้งภาพรวมช่อง และเฉพาะรายการโฮมช้อปปิ้งเเอง

รายการโฮมช้อปปิ้งจากหลายค่ายที่ลงผังสปริงนิวส์ ทั้งทีวีไดเร็ค ทรูช้อปปิ้ง ไฮช้อปปิ้ง เกือบตลอดทั้งวัน แทรกเป็นช่วง ๆ โดยบางเวลา ออนแอร์นานครึ่งชั่วโมง และบางเวลาประมาณ 5-10 นาที มีเรตติ้ง ช่วง 1 ม.ค.-31 มี.ค.61 นั้น อยู่ที่ประมาณ 0.004 ในพื้นที่ต่างจังหวัดอยู่ที่ 0.004 เท่ากับในกรุงเทพ เรตติ้งในกลุ่มผู้ชมชาย และหญิงเท่ากันคือ 0.004 เช่นกัน

ถ้าดูตามอายุกลุ่มเด็กเรตติ้ง 0.000 และเริ่มมีเรตติ้งในกลุ่มอายุ 15 ปีขึ้นไป สูงสุดคือกลุ่มอายุ 35-39 ปี และ 50 ปีขึ้นไป ได้ 0.007

สำหรับช่วงเวลาที่ออนแอร์ที่ได้เรตติ้งสูงคือ ช่วงสาย และบ่าย นับเป็นรายการที่มีการปรับผังระหว่างเดือนเป็นระยะ โดยเฉลี่ยนานประมาณครึ่งชั่วโมง โดยบางรายการมีการออนแอร์เฉพาะจันทร์-ศุกร์ บางรายการออนแอร์เพียงเดือนเดียวและเปลี่ยนเวลา เป็นต้น

[xyz-ihs snippet=”AD2-TV-Analysis”]
Tagged