ทรูวิชั่นส์ หวัง “บอลโลก” 4K Ultra HD ดันรายได้

เกาะติดจอ

 

ทรูวิชั่นส์ หวัง “บอลโลก” 4K Ultra HD ดันรายได้

จัดไปจัดมา ทรูวิชั่นส์ ถ่ายทอดสดบอลโลก 64 แมทช์ จัดเต็มคมชัด 4K สุด ๆ แจ่มกว่าปกติ 20 เท่า เริ่มยิงคลิปแคมเปญสวัสดีบอลโลก หวังส่งรายได้ไตรมาสหน้าสดใส

ทรูวิชั่นส์ เผยแพร่คลิปโปรโมทมหกรรมแข่งขันกีฬาฟุตบอลโลก 2018 แคมเปญสวัสดีบอลโลก 2018 ความยาว 30 วินาที ที่รวมภาพไฮไลต์ในอดีต และบรรยากาศการเชียร์อย่างสนุกสนาน จบท้ายคลิปด้วยโลโก้ช่องที่ถ่ายทอดสดในไทย และสปอนเซอร์ 9 รายที่ลงขันร่วมซื้อลิขสิทธิ์มูลค่า 30 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 900 ล้านบาท

การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย จัดที่ประเทศรัสเซีย ระหว่างวันที่ 14 มิ.ย.-15 ก.ค. 61 ซึ่งรัฐบาลไทยได้ประสานให้ภาคเอกชน 9 รายร่วมลงขันกันซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดให้คอบอลชาวไทยรับชอบโดยเดิมคาดว่าจะมีทีวีดิจิทัลหลายช่องร่วมถ่ายทอดสด

สำหรับเอกชน 9 ราย มี 2 รายที่เป็นเจ้าของช่องทีวีดิจิทัลที่ถ่ายทอดสด คือ ซีพี เจ้าของช่องทรูฟอร์ยู และทรูวิชั่นส์ ส่วนไทยเบฟเวอเรจ เป็นถือหุ้นใหญ่ในช่อง อมรินทร์

สุดท้ายบทสรุปมีช่องทีวีดิจิทัลคือ ทรูโฟร์ยู, อมรินทร์ทีวี และททบ.5 และที่เพิ่มเติม คือเคเบิลทีวีทรูวิชั่นส์ ที่จัดครบ 64 แมทช์​ ที่ได้จังหวะโปรโมทการรับชมแบบคมชัดสูง 4K Ultra HD ที่คมชัดกว่าปกติ 20 เท่า และชัดกว่าเอดชดี 4 เท่า แต่ต้องมีกล่องรับ 4K และเครื่องรับทีวีระดับ 4K ขนาด 55 นิ้ว ถึงจะชัดแจ่ม

แน่นอนว่าความคาดหวังทางธุรกิจของทรูวิชั่นส์ อย่างน้อยก็รักษาฐานลูกค้าเดิมไว้ หรือถ้ามีสมาชิกเพิ่มก็ถือว่าดี ตามที่บริษัทได้ระบุไว้ในผลประกอบการล่าสุดของกลุ่มทรู ที่ระบุว่าทรูวิชั่นส์ ไตรมาสแรกปี 2561 ที่ผ่านมา มีรายได้เพิ่มขึ้น 4% จากไตรมาสก่อนหน้า เป็น 3,100 ล้านบาท ส่วนใหญ่จากธุรกิจดนตรี และบันเทิง เพิ่มขึ้น ชดเชยรายได้ค่าสมาชิกที่ลดลงเล็กน้อย แต่คาดว่าการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 จะช่วยให้รายได้ทรูวิชั่นส์เติบโตในไตรมาส 2 นี้

สำหรับรายละเอียดของรายได้ไตรมาสที่ผ่านมา คือ รายได้จากค่าสมาชิก และค่าติดตั้ง 2,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.3% จากไตรมาสก่อน แต่ลดลง 1.3%จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

รายได้จากโฆษณาคงที่จากไตรมาส 1 ปีที่แล้ว แต่เพิ่มขึ้น 6.9% จากไตรมาสที่แล้ว เป็น 432 ล้านบาท

รายได้จากเพลง บันเทิง และอื่น ๆ เพิ่มขึ้น 15.3% จากไตรมาสก่อนหน้า และ 4.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็น 628 ล้านบาท

สำหรับยอดสมาชิก ณ​ สิ้นไตรมาสแรกปี 2561 มีจำนวน 4.1 ล้านราย

Tagged