การเปิดตัวละครกลางสายน้ำ “พาย สายน้ำแห่งความฝัน” จากไทยพีบีเอส

ข่าวประชาสัมพันธ์ทีวี

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2565 ครั้งแรกของไทยพีบีเอส กับการเปิดตัวละครเรื่องใหม่กลางสายน้ำ “พาย สายน้ำแห่งความฝัน ในงานประเพณีแข่งเรือยาวจังหวัดน่าน ที่ทีมงานละครพร้อมนักแสดงนำในเรื่อง นำทีมโดย แม็กซ์ณัฐพล ดิลกนวฤทธิ์แพรวนฤภรกมล ฉายแสงก้าวหน้ากิตติภัทร แก้วเจริญ และฝุ้นปาลิน นารดาสิริ เดินทางไปร่วมกิจกรรมกับกลุ่มชาวบ้านและแฟนละครถึงพื้นที่

แม้ว่าสภาพอากาศไม่เป็นใจ มีฝนตกอยู่ตลอดทั้งวันแต่ยังมีประชาชนจำนวนมากเดินทางเข้ามาร่วมงานประเพณีแข่งเรือยาวที่จังหวัดน่าน โดยบรรยากาศทั้งสองฟากฝั่งของริมแม่น้ำน่านคึกคักไปด้วยผู้คนที่มาร่วมส่งแรงเชียร์ให้กับฝีพายตัวแทนของแต่ละชุมชน โดยประเพณีแข่งเรือยาวจังหวัดน่านสืบสานมาตั้งแต่สมัยโบราณกว่า 100 ปี มีตำนานความเชื่อว่าพญานาคคอยปกป้องคุ้มครองโบราณสถาน โบราณวัตถุ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพสักการะ จึงจัดงานประเพณีเพื่อเป็นการถวายทานสลากภัต หรือชาวเหนือเรียกกันว่า ตานก๋วยสลาก” ที่มีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล ซึ่งถือว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมทางสายน้ำที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตระหว่างเรือ แม่น้ำ และผู้คน เชื่อมความสัมพันธ์ และความสามัคคีให้เกิดขึ้นในชุมชนตั้งแต่อดีตมาสู่ปัจจุบันโดยไทยพีบีเอส รับหน้าที่ถ่ายทอดสดการแข่งขันเรือยาวประเพณีนี้ ผ่านรายการ ศึกเรือยาวชิงจ้าวสายน้ำ ทุกวันอาทิตย์ เวลา 14.05 .

และในโอกาสนี้ ละครไทยพีบีเอส ถือโอกาสร่วมงานประเพณีแข่งเรือยาวจังหวัดน่าน พร้อมกับเปิดตัวละครเรื่องใหม่กลางสายน้ำ พาย สายน้ำแห่งความฝัน ซึ่งเป็นละครที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับความฝันของเด็กหนุ่มอายุ 18 ปี ผู้เติบโตมากับสายน้ำ ที่อยากจะพายเรือยาวคว้าแชมป์จังหวัด แต่ด้วยปมบางอย่างที่ทำให้เขาต้องทิ้งความฝันนั้นลง  โดยหนึ่งในนักแสดงนำที่ในเรื่องที่รับบทเป็นนักกีฬาพายเรือด้วย ก้าวหน้ากิตติภัทร แก้วเจริญ และทีมนักกีฬาเรือพายมหาวิทยาลัยมหิดล ได้ร่วมเป็นตัวแทนแข่งขันพายเรือ 40 ฝีพายกลางแม่น้ำน่านให้กับทีมยอดขุนพล ชุมชนบ้านพวงพะยอม โดยก้าวหน้ากิตติภัทร เผยความรู้สึกหลังจากจบการแข่งขันว่า สนุกมาก ๆ ตอนแข่งขันทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก เป็นประสบการณ์ที่หาจากที่ไหนไม่ได้ ผมรู้สึกว่าผมได้สัมผัสถึงพลังบวกดี ๆ ที่พี่ ๆ ทุกคนบนเรือส่งมาให้กัน ขอบคุณมาก ๆ ครับ สามารถรับชมบรรยากาศการพายเรือของ ก้าวหน้า ได้ทางเพจ ละครไทยพีบีเอส” ในขณะเดียวกันอีกสองสาว แพรวนฤภรกมล” และ ฝุ้นปาลิน” ทำหน้าที่เป็นกองเชียร์กับชาวชุมชนบ้านพวงพะยอม ส่งเสียงเชียร์สุดพลังจนเข้าเส้นชัย ส่วน แม็กซ์ณัฐพล” ตามมาที่งานติด ๆ เผย เสียดายที่ไม่ได้ร่วมเป็นตัวแทนแข่งขันพายเรือด้วย แต่ดีใจมากที่ได้มาสัมผัสกับบรรยากาศงานแข่งเรือจริง ๆ ปิดท้ายด้วยการถ่ายรายการ “VIPA V Room Special” ชวนนักแสดงจากละครมาร่วมพูดคุยสุด Exclusive สามารถติดตามรับชมได้ทาง Facebook: VIPAdotMe และYouTube: VIPAdotMe วันเสาร์ที่ 17 กันยายนนี้ 19.00 .

 

ละคร พาย สายน้ำแห่งความฝัน เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ “Voice of Youth เพราะเสียงของวัยรุ่น มีพลังและมีความหมาย” ที่พูดถึง Passion โดยเล่าเรื่องราวผ่านนักแสดงวัยรุ่น ซึ่งเป็นตัวแทนของการตามหาความฝันด้วยความมุ่งมั่น ส่งต่อเป็นแรงผลักดันอนาคตของคนรุ่นใหม่ต่อไป ติดตามรับชม ละคร พาย สายน้ำแห่งความฝัน” ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 20.15 และรับชมพร้อมกันเริ่มตอนแรก วันอาทิตย์ที่ 18 กันยายนนี้ เวลา 20.15 ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข และรับชมอีกครั้งได้ทาง www.VIPA.me ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.thaipbs.or.th/Pai

Tagged