“ฮั่น อิสริยะ” แนะเคล็ดลับรีเซ็ตเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่

พีพีทีวี36 รายการเด็ก สารคดี กีฬา วาไรตี้ ร้องเพลง เกมส์โชว์ ทอลค์ ประกวด นางงาม

ลดน้ำหนัก 3 เดือน 25 กิโล และวิธีห่างไกล “โรครองช้ำ” กำลังอยู่ในช่วงเร่งรีดน้ำหนัก ฟิตหุ่น เตรียมความพร้อมที่จะคัมแบคอีกครั้ง สำหรับ “ฮั่น เดอะสตาร์” หรือ “ฮั่น – อิสริยะ ภัทรมานพ

” หลังจากก่อนหน้านี้เคยประสบปัญหาน้ำหนักพุ่งพรวดกว่า 108 กิโลกรัม จนกลายเป็นหนุ่มหุ่นหมีชนิดที่แทบไม่เหลือเค้าโครงหนุ่มนักแดนซ์เท้าไฟเลย ล่าสุด หนุ่มฮั่น มาอัพเดทชีวิตการทำงาน สุขภาพ

ตลอดจนแรงบันดาลใจที่จะมุ่งมั่นรีเซ็ตตัวเองใหม่ในรายการ “Rise & Shine ชีวิตดีเริ่มที่ตัวเรา” ทางพีพีทีวี ช่อง 36 ฮั่น เดอะสตาร์ เล่าถึงเป้าหมายในการลดน้ำหนักว่า

ที่ผ่านมาน้ำหนักตัวขึ้นถึงจุดสูงสุดเลยก็ว่าได้ โดยน้ำหนักขึ้นสูงถึง 108 กิโลกรัม ซึ่งปัญหาก็มาจากการตามใจปาก เคยทานข้าวเหนียวหมูปิ้งคนเดียว 40 ไม้ และข้าวเหนียว 10 ห่อ และทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปครั้งเดียวมากถึง 15 ห่อมาแล้ว จนถึงจุดที่คิดว่าจะต้องรีเซ็ตตัวเองใหม่ ก็เริ่มต้นด้วยการค่อย ๆ ชนะใจตัวเองไปทีละนิด จนตอนนี้น้ำหนักลดลงไป 25 กิโลแล้ว ภายในระยะเวลา 3 เดือน เคล็ดลับที่สำคัญได้แก่ การรับประทาน และการสร้างกล้ามเนื้อด้วยการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง และสุดท้ายคือ การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ โดยกำหนดว่าใน 1 วัน จะต้องทำให้ได้อย่างน้อย 1 อย่าง และทุกเช้าจะสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงของตัวเอง เป็นการลดน้ำหนักแบบยั่งยืน โดยต้องไม่โฟกัสกับตัวเลขบนตาชั่ง แต่โฟกัสที่รูปร่างและจิตใจแทน อย่างไรก็ตามเมื่อน้ำหนักตัวมากขึ้น ก็จะมีปัญหาสุขภาพตามมาคือ โรครองช้ำ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการชอบออกกำลังกายโดยการวิ่ง อาการเริ่มแรกมาจากอาการปวดเข่า และเจ็บที่ส้นเท้า จนทำให้มีปัญหาเรื้อรังจนกลายเป็นโรครองช้ำในที่สุด

ด้าน พญ.ปวีณา วิมลวัตรเวที แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูผู้สูงอายุ โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน อธิบายถึง สาเหตุของ “โรครองช้ำ” ว่า

โรคนี้เกิดจากการอักเสบของพังผืดใต้ฝ่าเท้า ซึ่งมักมีอาการปวดบริเวณส้นเท้า ตอนตื่นนอนมาเมื่อเดินลงน้ำหนักก็จะมีอาการเจ็บแปลบ เหมือนมีอะไรมาทิ่มแทงที่ส้นเท้า อาการจะเป็น ๆ หาย ๆ สาเหตุหลักมาจากการที่เท้ารับน้ำหนักตัวมากเกินไป การเดินมาก ๆ วิ่งมาก ๆ หรือใส่รองเท้าที่แข็งหรือบางเกินไป รวมถึงส้นเท้าที่ผิดรูป เช่น อุ้งเท้าแบนหรืออุ้งเท้าสูงมากเกินไป อาการเหล่านี้มักพบได้ในคนวัยอายุ 40-60 ปี เนื่องจากความเสื่อมของพังผืดใต้ฝ่าเท้าทำให้มีการยืดหยุ่นน้อยลง ส่วนวิธีรักษานั้นแพทย์จะให้คนไข้รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบ รวมถึงให้คนไข้พักการใช้งานเท้าระยะหนึ่ง หรือใช้แผ่นเสริมฝ่าเท้าที่เหมาะสมกับรองเท้า หรือการใช้ Shock-wave therapy หรือใช้คลื่นเสียงกระตุ้นบริเวณพังผืดใต้ฝ่าเท้า เพื่อลดการอักเสบและรักษาเฉพาะจุด โดยแพทย์จะหลีกเลี่ยงการฉีดยากลุ่มสเตียรอยด์เพราะอาจทำให้ชั้นไขมันบริเวณส้นเท้าบางลงได้

ติดตามชมเรื่องราวของ ฮั่น เดอะสตาร์ พร้อมแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนัก และการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลโรคจากแพทย์ในเครือ BDMS ในรายการ “Rise & Shine ชีวิตดีเริ่มที่ตัวเรา” วันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม นี้ เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ทางพีพีทีวี ช่อง 36

 

Tagged