สังเวียนข่าวเช้า เข้มข้นเร้าใจไม่แพ้ช่วงเวลาอื่น

ข่าว วิเคราะห์เจาะเรตติง

วันนี้ โลกทั้งใบอาจย่อส่วนจนข้อมูลข่าวสารอยู่บนโลกโซเชียลที่สืบค้นหาชมหาอ่านได้ไม่ยาก แต่สำหรับช่องทีวีก็ยังได้รับความสนใจอยู่เช่นกัน อาจด้วยเหตุผลที่ว่าสื่อทีวีมีการตรวจสอบความถูกต้องจนมีความ

น่าเชื่อถือมากกว่าสื่อโซเชียล สังเวียนการแข่งขันของรายการข่าวเช้าจึงเป็นสังเวียนที่น่าจับตาไม่แพ้ช่วงเวลาอื่น

เรตติ้งรายการข่าวเช้าวันพฤหัสที่ 13 ส.ค.63 เทียบความนิยมรายการข่าวเช้าที่เริ่มออนแอร์ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน 06.00 น. ของรายการข่าว 10 อันดับแรกจาก 10 ช่อง พบว่า อันดับของแต่ละช่องยังคงรักษาอันดับของตัวเองไว้ได้ โดยเฉพาะอันดับ 1 ยังเป็นช่อง 7 รายการ “เช้านี้..ที่หมอชิต” เรตติ้ง 1.160 ซึ่งน่าสังเกตว่าเรตติ้งไม่ได้ห่างมากจากอันดับที่ 2 และที่ตามมาเหมือนก่อน

อันดับ 2 รายการ “เรื่องเล่าเช้านี้” ช่อง 3 เรตติ้งวันนี้ 1.008 แต่ครองอันดับ 1 ในพื้นที่กรุงเทพ และอันดับ 3 ยังเป็นรายการ “ข่าวอรุณอมรินทร์” ที่พบว่าเรตติ้งในกรุงเทพมากกว่าต่างจังหวัด เจาะฐานผู้ชมในเมืองกรุงได้มากขึ้น

ในกลุ่ม TOP5 อันดับ 4 ยังเป็นข่าวเช้าช่องเวิร์คพอยท์ และช่อง 8 แต่เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงจากรายการข่าวไทยรัฐทีวี “ข่าวเช้าหัวเขียว” เรตติ้งขยับขึ้น มีการแบ่งรายการเป็น 2 ช่วงเวลา 05.59-06.25 น.เรตติ้ง 0.192 และ ช่วงที่ 2 06.30-08.02น. เรตติ้ง 0.534 รวม 2 ช่วงเรตติ้งเฉลี่ย 0.457

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลพฤติกรรมการรับชมรายการข่าวเช้า มีการเปลี่ยนแปลงหากออนแอร์ในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยวันพุธที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา พบว่า อันดับเรตติ้งของข่าวเช้าไม่เหมือนปกติ รายการข่าวเช้าช่อง 7 หล่นไปอยู่อันดับ 3 โดยที่อันดับ 1 และ 2 เป็นรายการข่าวของช่อง 3 และช่องอมรินทร์ทีวี ตัวเลขเรตติ้งเช่นนี้ อาจจะพอสื่อได้ว่า วันหยุดนักขัตฤกษ์ เป็นปัจจัยตัวแปรที่อาจทำให้การดำเนินชีวิตในช่วงเช้าของผู้ชมบางส่วนเปลี่ยนแปลงไป จนมีผลต่อพฤติกรรมการรับชมออกมาเป็นตัวเลขเรตติ้งที่แตกต่างจากปกติ เป็นสิ่งที่สถานีฯก็คงมองด้วยความสงสัยเช่นกัน

ส่วนรายการข่าวเช้าในกลุ่ม TOP 10 ที่เหลือในวันที่ 13 ส.ค.นั้น พบว่า อันดับ 7 และ 8 ยังเป็นช่องเนชั่นทีวีและช่อง One ซึ่งวันนี้ช่องเนชั่น เรตติ้งดีกว่า และรายการข่าวของช่อง Mono เรตติ้งดีขึ้น “ข่าวเช้า Good Morning Thailand” ได้เรตติ้ง 0.220 แต่ยังอยู่ในอันดับ 9 และปิดท้ายอันดับ 10 ด้วย “โชว์ข่าวเช้านี้” ช่อง PPTV

นอกจากนี้เรตติ้งรายการข่าวเช้ากลุ่มที่เหลือมีดังนี้

สมรภูมิคนขายข่าวทางสื่อทีวีดิจิทัล ใครที่ว่าตัวเองแน่ ใครที่คิดว่าตัวเองเหนือ คงต้องทบทวนและปรับปรุงเนืื้อหาให้เหมาะกับการแข่งขัน เพราะวันนี้ไม่มีบิ๊กเนมที่เป็นแชมป์ตลอดกาล แชมป์วันนี้ อาจพลาดท่าเสียตำแหน่งได้ง่าย ๆ หากละเลย ขาดเอาใจใส่ วันนี้ รีโมทอยู่ในมือผู้ชม การกดเปลี่ยนไปหาช่องที่ชอบทำได้เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส

[post-views]
Tagged