เทียบกันจะจะ กลุ่มผู้ชม ไทยรัฐนิวส์โชว์ VS ทุบโต๊ะข่าว รายพื้นที่ และอายุ

ข่าว วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งช่อง

สองรายการข่าวที่กำลังได้รับความนิยมสูงในช่วงไพรม์ไทม์ หลัง 2 ทุ่ม “ไทยรัฐนิวส์โชว์” จากช่องไทยรัฐทีวี และ “ทุบโต๊ะข่าว” ช่องอมรินทร์ทีวี เกาะติดกระแสข่าว จนรายการข่าวเป็นดราม่า ราวกับละครชีวิต มีการเจาะรายงานข่าวละเอียดยิบ ชิงความสนใจจากผู้ชม โดยเฉพาะกรณีการเสียชีวิตของ “น้องชมพู่” เด็กน้อยวัย 3 ขวบ ชาวมุกดาหาร เรื่องราวผ่านมากว่า 2 เดือนแล้วยังไม่สามารถจับตัวผู้ร้ายได้ กลายเป็นข่าวที่ผู้ชมให้ความสนใจจนมีเรตติ้งสูงกว่าละคร

เมื่อดูรายละเอียดเรตติ้งของ 2 รายการข่าว ในช่วงเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา พบว่า มีความสูสีใกล้เคียงกันมาก ในช่วงเดือนมิ.ย. “ไทยรัฐนิวส์โชว์” ยังมีเรตติ้งสูงกว่า “ทุบโต๊ะข่าว” ซึ่งมาแรงในช่วงปลายเดือน ยาวมาถึงต้นเดือนก.ค. เรตติ้งเฉลี่ยของเดือนมิ.ย. “ไทยรัฐนิวส์โชว์” อยู่ที่ 3.067 และ “ทุบโต๊ะข่าว” 3.008

เรตติ้งแยกตามพื้นที่พบว่า “ทุบโต๊ะข่าว” มีฐานผู้ชมหลักอยู่ในกรุงเทพ ภาคใต้ และภาคกลางที่รวมถึงภาคตะวันตกและตะวันออก ในขณะที่ “ไทยรัฐนิวส์โชว์” มีฐานผู้ชมหลักในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน

ทั้งสองรายการมีฐานผู้ชมผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย แต่“ทุบโต๊ะข่าว” มีกลุ่มผู้ชมผู้ชายมากกว่า “ไทยรัฐนิวส์โชว์” ที่มีกลุ่มผู้ชมผู้หญิงมากกว่าคู่แข่ง

เรตติ้งตามอายุของกลุ่มผู้ชมพบว่า ทั้งสองรายการมีฐานผู้ชมสูงอายุที่อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไปมากที่สุด

แต่กลุ่มผู้ชมของ “ไทยรัฐนิวส์โชว์” เป็นกลุ่มสูงอายุและกลุ่มเด็กเล็ก สูงกว่า “ทุบโต๊ะข่าว” ที่มีฐานผู้ชมกระจายไปในทุกกลุ่มอายุ สูงกว่า “ไทยรัฐนิวส์โชว์”

Tagged