เปิดเรตติ้ง กลุ่มรายการ The Mask Singer ทุกซีซั่น จากจุดสำเร็จจนต้องพักเบรกรายการ

วาไรตี้ วิเคราะห์เจาะเรตติง

ปิดฉาก พักรายการ กลุ่มรายการ The Mask Singer กลุ่มรายการวาไรตี้เกมโชว์ที่สร้างประวัติศาสตร์ เป็นรายการวาไรตี้เกมโชว์ที่สร้างเรตติ้งสูงสุดในยุคทีวีดิจิทัล หลังจากเริ่มออกอากาศมาตั้งแต่ 6 ต.ค.2559 เป็นเวลาเกือบ 4 ปี

ตามข้อมูลเรตติ้งพบว่า ตอนที่รายการ The Mask Singer รอบการเแสดงสด รอบเปิดหน้ากากแชมป์ ในวันที่ 23 มีนาคม 2560 เป็นวันที่ทำเรตติ้งสูงสุดได้ถึง 13.371 โดยหากพิจารณาภาพรวมรายการ “หน้ากากนักร้อง ซีซัน 1” ที่ออกอากาศทั้งหมด 21 ตอน มีตอนที่ทำเรตติ้งสูงกว่า 10 ได้ถึง 4 ตอน ซึ่งได้แก่ 4 ตอนสุดท้าย โดยมีเรตติ้งอยู่ที่ 10.151 10.928 13.371 และ 12.543 นับเป็นรายการบันเทิงในกลุ่มรายการวาไรตี้เพียงรายการเดียวที่สามารถทำเรตติ้งได้สูงระดับนี้ในยุคทีวีดิจิทัล มีเรตติ้งเฉลี่ยสำหรับซีซันแรกอยู่ที่ 7.135

ส่วนรายการหน้ากากนักร้อง ในซีซันที่ 2 ซึ่งออกอากาศต่อเนื่องจากซีซันแรกเรตติ้งเฉพาะตอนสูงสุดอยู่ที่ 9.383 มีเรตติ้งเฉลี่ยทั้งซีซันที่ 7.311

ช่วงที่รายการ The Mask ประสบความสำเร็จสูงสุดนั้น ยังมีส่วนทำให้รายการอื่นๆ ได้รับความนิยมสูงขึ้นมาด้วย เช่นรายการ “นักร้องซ่อนแอบ” และรายการ “ไมค์ทองคำ” ส่วนใหญ่รายการที่ได้รับความนิยมสูงของช่องเวิร์คพอยท์เป็นรายการประเภทประกวดร้องเพลงทั้งหมด ซึ่งมีทั้งรูปแบบที่เป็นการแข่งขันของนักร้องมืออาชีพและเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปที่มีความสามารถเข้าสู่วงการบันเทิง แต่สิ่งที่ไม่เหมือนใครของรายการ The Mask Singer คือ การทำให้นักร้องมืออาชีพกลับมามีชื่อเสียงอีกครั้ง เช่นกรณีของหน้ากากจิงโจ้ หรือ “เป๊ก ผลิตโชค”

หลังจากนั้นซีซันต่อๆมา แม้เรตติ้งจะลด แต่ในระยะแรกก็ยังเป็นรายการที่เรียกผู้ชมได้อย่างหนาแน่น เป็นหนึ่งในรายการแม่เหล็กของช่องเวิร์คพอยท์ แต่ความนิยมลงอย่างต่อเนื่อง จนเริ่มเห็นได้ชัดในปี 2562 เรตติ้งเฉลี่ยรายการต่ำกว่า 2 เช่น ซีซัน “เดอะ แมสค์ จักรราศี” มีเรตติ้งเฉลี่ยทั้งซีซัน 1.921 และซีซันสุดท้ายที่ออกอากาศในปี 2563 “เดอะ แมสค์ ลูกไทย” เรตติ้งเฉลี่ย 1.369 ซึ่งเป็นซีซันที่มีเรตติ้งเฉลี่ยน้อยที่สุด

เวิร์คพอยท์เลือกที่จะปิดฉากรายการ The Mask เมื่อถึงคราวขาลง พัฒนารายการ “นักร้องข้ามกำแพง” ขึ้นมาแทนที่ แต่ยังมีกลิ่นอายของรายการเดิม เปิดตัวตอนแรกได้เรตติ้ง 1.780 แม้เรตติ้งไม่สูงมากแต่ก็สูงกว่ารายการเดิม ส่วนเทปที่ 2 วันที่ 17 ก.ย. ทำเรตติ้งเพิ่มขึ้นได้ถึง 2.139 เป็นสัญญาณที่ดีขึ้นของกลุ่มรายการช่วงไพรม์ไทม์หลัง 2 ทุ่มของช่องเวิร์คพอยท์ แต่ต้องดูในระยะยาวจะดีขึ้นต่อเนื่องหรือไม่

[post-views]
Tagged