เปิดเรตติ้งรายการถ่ายทอดกีฬาซีเกมส์ช่องทีวีดิจิทัล

กีฬา วิเคราะห์เจาะเรตติง

มหกรรมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ประเทศเวียดนามปิดฉากไปพร้อมกับความสำเร็จของประเทศเจ้าภาพโกยเหรียญทองตามคาด พร้อมทั้งเหรียญทองฟุตบอลชาย รายการนี้ถ่ายทอดสดการแข่งขัน 8 ช่องทีวีดิจิทัล ตั้งแต่ช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง 7 ช่อง 9 ช่อง NBT ช่อง GMM25 ช่อง PPTV และช่อง T-Sports ซึ่งมีเพียงช่อง NBT ที่ไม่มีการวัดความนิยมของผู้ชมรายการ

ข้อมูลเรตติ้งกลุ่มรายการถ่ายทอดทั้งสด และเทป ของ 7 ช่อง พบว่า ตัวเลขเรตติ้งสูงมีความสัมพันธ์กับประเภทชนิดกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงในกลุ่มผู้ชม และขนาดของฐานผู้ชมของแต่ละช่อง

ฟุตบอล เป็นกีฬายอดนิยมสูงสุด โดยเฉพาะฟุตบอลชาย เรตติ้งสูงทุกแมตช์ ทั้งทางช่อง 7 ช่อง 5 ช่อง 9 ช่อง PPTV และช่อง GMM25 แมตช์เรตติ้งสูงอยู่ในช่องใหญ่ ช่อง 7 แมตช์ไทยชนะลาว ช่วงครึ่งหลัง เรตติ้งสูงถึง 7.284 ส่วนแมชตฺชิงชนะเลิศ ไทยแพ้เวียดนาม ถ่ายทอดสดช่อง 5 เรตติ้ง 5.626 สูงสุดของช่อง 5 ในปีนี้

วอลเลย์บอล อีกหนึ่งประเภทกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงในประเทศไทย แมตช์ชิงชนะเลิศทีมหญิงไทยชนะเวียดนาม ทางช่อง GMM25 เรตติ้ง 3.137

นอกจาก 2 ประเภทกีฬาข้างต้นดังกล่าวแล้ว ยังมีกีฬายอดนิยมในซีเกมส์ครั้งนี้ ที่นักกีฬาไทยทำผลงานได้ดี โดยสะท้อนจากตัวเลขเรตติ้งได้ ตั้งแต่ ฟุตซอล กรีฑา บาสเก็ตบอล ตะกร้อ และเทควันโด (ตัวเลขเรตติ้งตามตาราง)

สำหรับช่องกีฬาน้องใหม่ช่อง T-Sports กีฬาซีเกมส์ครั้งนี้เป็นการแจ้งเกิดช่องในกลุ่มผู้ชมที่มีฐานกว้างมากขึ้น โดยรายการที่เรตติ้งสูงสุดเป็นการถ่ายทอดสดวอลลเลย์บอลทีมชายไทย แพ้เวียดนาม เรตติ้ง 1.142

นอกจากนี้ในช่วงใกล้เคียงกีฬาซีเกมส์ มีการจัดการแข่งขันแบดมินตัน ชิงแชมป์โลกประเภททีมชายและทีมหญิง “โทมัส และอูเบอร์คัพ” และรายการ“ไทยแลนด์โอเพ่น” ในไทย ถ่ายทอดสดช่อง True4U ซึ่งเรตติ้งสูงสุดเป็นรายการแข่งขันทีมหญิงไทย ในศึกอูเบอร์คัพ ชนะเดนมาร์ก วันที่ 10 พ.ค.เรตติ้ง 0.915

 

Tagged