เรตติ้ง 18 ช่องทีวีดิจิทัล เดือน ก.พ. 63

เรตติ้งประจำเดือน

เรตติ้งเฉลี่ยช่องทีวีดิจิทัลจำนวน 18 ช่อง ไม่รวมช่องทีวีรัฐสภา ที่ไม่ได้มีการวัดเรตติ้งของเดือนก.พ.2563 พบว่า กลุ่มช่อง TOP10 อันดับไม่มีเปลี่ยนแปลง ช่อง 7 ยังคงมีเรตติ้งเฉลี่ยสูงที่สุด โดยเดือนก.พ.นี้มีเรตติ้งเฉลี่ย 1.787 เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเดือนม.ค.ที่มีเรตติ้ง 1.758 โดยมีละครค่ำ “กาเหว่า” ที่จบไปแล้วทำเรตติ้งได้สูงสุดของช่องในเดือนนี้ด้วย 8.209 ส่งต่อให้ละครเรื่องใหม่ “เศรษฐีตีนเปล่า” ได้ดี และยังมีละครไพรม์ไทม์ “สะใภ้อิมพอร์ต” ที่ทำเรตติ้งได้สูงอีกด้วย

ช่อง 3 อยู่ในอันดับ 2 เช่นเดิม มีเรตติ้งเฉลี่ยลดลงเล็กน้อยจากเดือนม.ค.เรตติ้ง 1.278 มาอยู่ที่ 1.181 ผลงานเด่นของช่อง 3 ในเดือนก.พ.นี้ยังคงเป็นละคร ทั้งละครใหม่และละครรีรัน โดยละครใหม่ “ซ่อนเงารัก” ทำเรตติ้งตอนจบได้ 4.456 สูงที่สุดของช่อง 3 ในเดือนก.พ.นี้ ส่วนละครรีรัน “บ่วงหงส์” ทำเรตติ้งสูงในช่วงเวลา สู้กับช่องอื่นๆ ที่ส่งรายการใหม่เข้ามาแข่งขันได้ดี

สำหรับช่องเวิร์คพอยท์นั้น เดือนนี้ยังคงรักษาอันดับ 4 ไว้ได้ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า เรตติ้งเฉลี่ยของช่องเวิร์คพอยท์ลดลงในทุกเดือน จากที่ปีที่แล้วเรตติ้งเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 0.7 แต่ค่อยๆลดลงมา โดยในเดือนก.พ.เวิร์คพอยท์มีเรตติ้งเฉลี่ยเพียง 0.625 แม้ว่าได้มีการปรับโฉมเปลี่ยนชื่อหลายรายการในกลุ่มรายการ “ไมค์” แต่รายการที่สร้างความนิยมสูงสุดเป็นรายการในกลุ่ม “ไมค์ทองคำ” ในวันเสาร์ อาทิตย์ ที่เปลี่ยนแป็นรายการ “ไมค์ทองคำ 3 ฤดู” เริ่มที่ฤดูร้อน และรายการ “เพชรตัดเพชร” ซึ่งเวิร์คพอยท์ได้จัดรายการใหม่ๆ ลงผังอีกเป็นชุด เช่น “Fan Wars ดาวปั้นดาว” ที่เริ่มออนแอร์วันแรก 1 มี.ค.แต่ทำเรตติ้งได้เพียง 0.643 และยังมีรายการ The Rapper 2020 Civil War” เริ่มตอนแรก 2 มี.ค. จึงเป็นช่วงเวลาที่เวิร์คพอยท์ทุ่มเทเต็มที่สำหรับการคิดค้นรายการใหม่ๆลงผัง ขอเอาใจช่วยทีมครีเอทีฟทุกๆคน

ช่อง One เดือนนี้มีการเริ่มจัดละครลงผังเป็นชุดในช่วงไพรม์ไทม์ เติมละครในช่วงวันพุธ พฤหัส แต่ก็ยังมีละครค่ำ และรายการประกวดร้องเพลง “ดวลเพลงชิงทุน”เป็นรายการหลักที่ได้รับความนิยมสูงสุดของช่อง เรตติ้งเฉลี่ยช่องจึงยังไม่เพิ่มสูงมากนัก จาก 0.530 เป็น 0.567 อยู่ในอันดับ 5 เช่นเดิม

เนื่องจากเดือนก.พ.มีข่าวใหญ่ของบ้านเมืองหลายข่าว รวมถึงข่าวกราดยิงที่โคราช ข่าวการแพร่ระบาดของไว่รัสโควิด 19 และข่าวการเมือง ช่องที่ให้ความสำคัญกับรายการข่าวมีความนิยมดีเช่น โดยเฉพาะช่องไทยรัฐทีวี ThaiPBS NBT ซึ่งสองช่องหลังนี้ถ่ายทอดสดการอภิปรายไม่ไว้วางใจ 6 รัฐมนตรี จึงมีเรตติ้งเฉลี่ยดีขึ้น แต่ช่องอมรินทร์ทีวีมีเรตติ้งลดลงเมื่อเทียบกับเดือนม.ค.ที่ผ่านมา เพราะเดือนม.ค.ช่องอมรินทร์มีการถ่ายทอดกีฬาวอลเลย์บอลหญิงไทย จึงทำให้มีเรตติ้งสูงเป็นพิเศษและขึ้นไปอันดับ 6 ในเดือนม.ค.ที่ผ่านมา แต่เดือนก.พ.ลงมาอยู่ที่อันดับ 7 เช่นเดิม

ช่อง 8 เป็นอีกช่องที่มีเรตติ้งเฉลี่ยดีขึ้น โดยเฉพาะได้รายการมวยลงผังแน่น จากการได้รายการมวย “ไทยไฟท์” มาเสริมผัง ทำเรตติ้งได้สูงสุดของช่องในเดือนก.พ.นี้ ที่ 2.235 ทำให้ภาพรวมมีเรตติ้งเฉลี่ยเพิ่มจาก 0.366 ของเดือน ม.ค.มาอยู่ที่ 0.394 ยังคงอยู่ในอันดับ 8 เข่นเดิม

เดือนนี้เป็นการเปิดฤดูกาลฟุตบอลไทยลีก ทำให้ช่อง True4U ที่ได้สิทธิถ่ายทอดสดมีเรตติ้งเฉลี่ยสูงขึ้นด้วย จาก 0.075 อยู่ในอันดับ 14 เป็น 0.116 อันดับ 13 อย่างไรก็ตาม

Tagged