บอร์ดกสทช. อนุมัติร่างประกาศเรียงช่องทีวีดิจิทัลฉบับใหม่แล้ว รอลุ้นผลการตัดสินของศาลปกครอง

กสทช. เกาะติดจอ

การประชุมบอร์ดกสทช.เมื่อวันที่ 9 ก.ย.2563 ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้ผ่านร่างประกาศ เรื่อง การปรับปรุงหลักเกณฑ์การกำหนดหมวดหมู่ และการจัดลำดับบริการโทรทัศน์ หรือ การจัดเรียงหมายเลขช่องทีวีดิจิทัล ฉบับใหม่ ที่เป็นร่างที่เตรียมความพร้อมรอรับผลการตัดสินของศาลปกครองในเร็วๆนี้

กลุ่มผู้ประกอบการเคเบิล และทีวีดาวเทียม รวมถึงทรูวิชั่นส์ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง คัดค้านประกาศการจัดลำดับบริการโทรทัศน์ หรือ การจัดเรียงหมายเลขช่องทีวีดิจิทัลฉบับปัจจุบันที่ไม่เป็นการคุ้มครองผู้ประกอบการและผู้ใช้บริการในเครือข่ายทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวี ซึ่งศาลปกครองได้มีมติให้เพิกถอนประกาศเรียงช่องดังกล่าว แต่เรื่องราวการฟ้องร้องต่อเนื่องไปสู่ศาลสูงสุด ที่จะมีการตัดสินในเร็วๆนี้

เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้กลุ่มผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลต้องออกตัวขนานใหญ่ เสนอให้กสทช.ช่วยหาทางแก้ไขหากมีการตัดสินให้เพิกถอนประกาศดังกล่าว จนทำให้สำนักงานกสทช.ต้องมีการร่างประกาศฉบับใหม่ขึ้นมาเตรียมพร้อมกับเรื่องดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง “ทรูวิชั่นส์ เดินหน้าชก “ช่องทีวีดิจิทัล” ค้านประกาศเรียงช่อง

ทรู เปิดหน้าชกช่อง “ทีวีดิจิทัล” ค้านประกาศเรียงช่อง

เนื่องจากประกาศฉบับเดิมนั้น ทุกเครือข่ายและทุกช่องทางการรับชมช่องทีวีดิจิทัลทั้งหมด จะต้องเรียงหมายเลขช่องให้เหมือนกัน โดยหมายเลข 1- 36 จะต้องเป็นหมายเลขของช่องทีวีดิจิทัลทั้งหมด ซึ่งเป็นรูปแบบนี้มาตั้งแต่วันแรกที่ออกอากาศ แต่หากยกเลิกประกาศฉบับนี้ อาจจะทำให้เครือข่ายทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวี ไม่คงหมายเลขช่อง 1-36 ให้กับกลุ่มช่องทีวีดิจิทัลอีกต่อไป

สำหรับร่างประกาศฉบับใหม่ของกสทช.ที่ผ่านบอร์ดกสทช.เมื่อเร็วๆนี้นั้น เป็นร่างที่ระบุเปิดทางให้เครือข่ายทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวี ได้สิทธิใช้หมายเลขช่อง 1-10 สำหรับช่องในเครือข่ายของตัวเองได้ และมีการระบุว่า ไม่ควรนำช่องทีวีดิจิทัลมาหรือช่องที่เคยคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัลเผยแพร่ซ้ำในตำแหน่งดังกล่าว แต่ให้เป็นช่องในกลุ่มทีวีบอกรับสมาชิกมาออนแอร์ในช่อง 1-10 ด้วย

ช่องสาธารณะเตรียมเปลี่ยนหมายเลขช่อง แค่กล่องดาวเทียมเคเบิลเท่านั้น

รายละเอียดในร่างฉบับบี้ กสทช. กำหนดไว้ว่า ช่อง 5 จะย้ายจากช่อง 1 มาอยู่ที่ช่อง 11 ช่อง NBT จะย้ายจากช่อง 2 เป็นช่อง 12 ช่องไทยพีบีเอส หรือช่อง 3 จะเปลี่ยนเป็นช่อง 13 ในขณะที่ช่องรัฐสภา หรือ ช่อง 10 จะเปลี่ยนเป็นช่อง 14 และเตรียมช่องที่ว่างจากกลุ่มช่องทีวีดิจิทัลที่เลิกกิจการและคืนใบอนุญาตไปแล้ว อีก 7 ช่อง ได้แก่ช่องหมายเลข 15 17 19 20 21 26 28 สำรองไว้สำหรับช่องสาธารณะ หรือ ช่องทีวีชุมชุนในอนาคต ซึ่งจะเป็นเช่นเดียวกันทั้งหมด ทั้งการรับชมในระบบเครือข่ายทีวีดิจิทัลแบบภาคพื้นดิน และการรับชมผ่านเครือข่ายดาวเทียมและเคเบิลทีวี

โดยที่กลุ่มช่องทีวีดิจิทัลภาคธุรกิจทั้ง 15 ช่องจะไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ โดยจะอยู่ในหมายเลขเดิมต่อไป

ก่อนหน้านี้กสทช.ได้จัดทำ Focus Group ซึ่งมีความเห็นต่างระหว่างผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ที่ต้องการให้คงประกาศเรียงช่องไว้ และเครือข่ายดาวเทียมและเคบิลที่ต้องการให้ยกเลิกประกาศเรียงช่องทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง “เดินหน้าประกาศเรียงช่องทีวีดิจิทัลฉบับใหม่”

เดินหน้าร่างประกาศเรียงช่องทีวีดิจิทัลฉบับใหม่ รองรับเลขช่อง 11-36 ในทุกเครือข่าย

อย่างไรก็ตาม การร่างประกาศฉบับใหม่นี้เป็นการเตรียมพร้อมรับคำตัดสินของศาลปกครองในกรณีที่จะตัดสินให้ยกเลิกประกาศฉบับเก่าเท่านั้น หากว่ามีคำตัดสินเป็นอย่างอื่น ก็จะขึ้นอยู่กับกสทช.ว่าจะเลือกที่จะใช้ประกาศเรียงช่องฉบับใดต่อไป

จับตาเกมอาจเปลี่ยนหลังศาลปกครองสูงสุดตัดสิน

หากศาลปกครองตัดสินมีมติให้ยกเลิกประกาศเรียงช่องฉบับเดิม คาดว่ากสทช.จะรีบจัดการทำ Public Hearing เพื่อนำมาประกาศใช้แทนประกาศเดิม แต่หากศาลปกครองสูงสุดสรุปให้ประกาศเรียงช่องเดิมมีผลบังคับใช้ดังเดิม เกมทั้งหมดอาจจะพลิก เพราะกลายเป็นว่าผู้ประกอบการเครือข่ายทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวีอาจจะหันมาสนับสนุนให้กสทช.พิจารณานำร่างประกาศที่เพิ่งผ่านบอร์ดกสทช.มาให้ใช้บังคับแทน

รูปแบบการกำหนดหมายเลขช่องทีวีดิจิทัลของไทยจะเปลี่ยนเป็นรูปแบบใด หลังการตัดสินของศาลปกครองสูงสุดในเร็วๆนี้ คงเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น กลุ่มธุรกิจใดจะมาวิน

Tagged