เปิดเรตติ้ง “เนวิเกเตอร์”  “พี่ติ๊ก เจษฎาภรณ์” ก่อนปิดฉาก เทปสุดท้าย 8 เม.ย.นี้

สารคดึ และเด็ก

ทำเอาแฟนๆ ใจหาย เมื่อพระเอกตลอดกาล “พี่ติ๊ก –เจษฎาภรณ์ ผลดี” ประกาศยุติการทำรายการ “เนวิเกเตอร์” ที่เริ่มต้นผลิตรายการให้กับช่อง 3 มาตั้งแต่ปี 2548 เป็นการปิดฉาก 14 ปี “เนวิเกเตอร์” โดยเทปสุดท้ายจะออกอากาศในวันที่ 8 เม.ย.2562

รายการ “เนวิเกเตอร์” เป็นรายการท่องเที่ยงเชิงอนุรักษ์ ที่ “พี่ติ๊ก” รับหน้าที่เป็นพิธีกรรายการ ผจญภัย บุกป่า เที่ยวเขา ชมธรรมชาติทั่วประเทศไทย เป็นหนึ่งในความชอบส่วนตัวของ “พี่ติ๊ก” ตั้งแต่ยังเป็นนักแสดงชื่อดัง จนมาผลิตรายการด้วยตัวเอง หลังจากที่ประสบความสำเร็จโด่งดังจากภาพยนตร์ “ 2499 อันธพาลครองเมือง” ในปี 2540

สำหรับเรตติ้งรายการ “เนวิเกเตอร์” ย้อนหลังไปถึงปี 2558 จากรายการที่ออกอากาศทุกวันหยุด เวลา 09.30 น. ทางช่อง 3 พบว่าเรตติ้งรายการได้รับความนิยมสูงพอสมควร สำหรับรายการในช่วงเช้าวันหยุด โดยเฉพาะกลุ่มคนเมือง กรุงเทพเป็นส่วนใหญ่

เรตติ้งเฉลี่ยของปี 2558 ที่ออกอากาศไปทั้งหมด 16 ตอน มีเรตติ้งตอนที่สูงสุดอยู่ที่ 1.774 และมีเรตติ้งเฉลี่ยทุกตอนรวมกันอยู่ที่ 1.448  กลุ่มผู้ชมส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และเป็นกลุ่มอายุ 50ปีขึ้นไป มีเรตติ้งช่วงอายุผู้ชมกลุ่มนี้ถึง 2.206

อย่างไรก็ตามเรตติ้งเฉลี่ยของรายการลดลงทุกปี ตามสถานการณ์การแข่งขันจากหลากหลายช่องทีวีดิจิทัล แต่ฐานผู้ชมส่วนใหญ่ยังคงเป็นกลุ่มคนเมือง ผู้หญิง และอายุเกิน 50 ปีขึ้นไป จนในปี 2562 รายการออกอากาศไปได้ 2 เทป ในวันที่ 1 ม.ค. มีเรตติ้ง 0.579 และ 19 ก.พ. มีเรตติ้งอยู่ที่ 0.471 รวม 2 ตอนมีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.527

สำหรับรายการ “เนวิเกเตอร์” ผลิตรายการโดยบริษัท สบายดีคลับสตูดิโอ ที่มี “พี่ติ๊ก” เป็นกรรมการบริษัท จากข้อมูลที่เปิดเผยของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า บริษัท สบายดีคลับสตูดิโอ จัดตั้งขึ้นมาตั้งแต่เดือนพ.ย. 2547 จากผลประกอบการในช่วงตั้งแต่มีทีวีดิจิทัล มีกำไรมาโดยตลอด โดยในปี 2560 มีรายได้รวม 21.95 ล้านบาท และมีกำไรอยู่ที่ 3.17 ล้านบาท

ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม “พี่ติ๊ก”ได้แจ้งช่อง 3 เพื่อขอยุติรายการดังกล่าว โดยจะออกอากาศเทปสุดท้าย ในวันจันทร์ที่ 8 เม.ย.นี้ นอกจากนี้ยังได้เขียนอำลารายการไว้ใน facebook ด้วย โดยระบุว่า

จดหมายลา : เรื่องสิ้นสุดการเดินทางของเนวิเกเตอร์ 
ออกอากาศวันสุดท้าย 
วันที่ 8 เมษายน 2562

การสิ้นสุดของสิ่งหนึ่ง คือการเริ่มต้นของสิ่งใหม่เสมอ:
เนวิเกเตอร์ ในวันที่เดินทางมา14ปีเต็ม ย่างเข้าสู่ปีที่15

การหยุด เพื่อทบทวน ไตร่ตรอง บทเรียนต่างๆ รวมถึงประสบการณ์ ชีวิตอันเข้มข้น ที่ได้รับรู้ นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลง การเปิดมุมมอง และทัศนคติตลอดการเดินทางในช่วงเวลาถึง14 ปี ของรายการท่องเที่ยว ผจญภัย เชิงอนุรักษ์

แปรเปลี่ยนเป็นแรงบันดาลใจ ในบทบาทใหม่ รูปแบบใหม่ ที่ยังคงซื่อตรงต่อเจตนารมณ์ที่ดีที่มีต่อผู้คน สิ่งแวดล้อมรอบตัวและสังคมต่อไป

การเดินทางอาจจะจบลงในวันนี้ แต่ความประทับใจในทุกๆครั้ง ที่ได้พบเห็น ได้สัมผัส ได้รับรู้ถึงพลังอันบริสุทธิ์ที่ธรรมชาติมีให้นั้นจะยังคงอยู่เสมอ
รวมถึงมิตรภาพ ความรัก ความผูกพันจากเพื่อนร่วมทางทุกท่าน เจ้าหน้าที่จากทุกหน่วยงาน พี่ป้าน้าอาทุกคน ที่ได้มอบน้ำใจตลอดการเดินทางที่ผ่านมา มันคือสิ่งที่มีค่า ที่ได้ค้นพบด้วยตัวเอง
สิ่งเหล่านี้จะคงอยู่ตลอดไป ในหัวใจ ในความทรงจำ
จนกว่าเราจะได้พบกันใหม่ กับการเดินทางในครั้งต่อไป….สู่บทบาทใหม่ และเส้นทางใหม่ ของ เนวิเกเตอร์… แน่นอน!

Tagged